Sát thủ Na Uy không hề bị điên

TPO - Sát thủ Na Uy Anders Behring Breivik hoàn toàn không bị điên khi sát hại 77 người trong vụ tấn công mùa hè năm ngoái, nhóm nghiên cứu tâm thần cho biết.

Sát thủ Na Uy không hề bị điên

Kết luận về tình trạng tâm thần của Anders Behring Breivik được công bố tại tòa án Oslo.
Kết luận về tình trạng tâm thần của Anders Behring Breivik được công bố tại tòa án Oslo..

Breivik cũng tự khẳng định rằng mình hoàn toàn ổn định về tâm thần và yêu cầu các vụ tấn công được cho là tàn khốc nhất trong lịch sử Nauy kể từ sau Đại chiến thế giới phải được xét xử lấy nguyên nhân là bất đồng chính trị chứ không phải vì loạn trí.

Tuyên bố của tòa án huyện Oslo có nói rõ: “Các chuyên gia sức khỏe tâm thần kết luận rằng bị cáo Anders Behring Breivik không có dấu hiệu tâm thần tại thời điểm gây án vào 22-7-2011”.

Một báo cáo tháng 11 vừa qua lại cho thấy Breivik bị mắc chứng tâm thần phân liệt hoang tưởng trong và sau khi gây án. Nếu theo báo cáo này, hắn sẽ được điều trị tâm thần vô thời hạn tại một cơ sở giam giữ.

Phán quyết cuối cùng về tình trạng tâm thần của Breivik được thực hiện bởi một hội đồng 5 người. Báo cáo mới nhất này có thể cung cấp cho các thẩm phán căn cứ để phạt tù tên này nếu Breivik bị kết tội.

Phiên tòa xử Breivik tội khủng bố và giết người sẽ được bắt đầu vào tuần tới và dự kiến sẽ kéo dài trong 10 tuần.

Anders Behring Breivik, 33 tuổi, đã thừa nhận cho nổ một quả bom làm 8 người thiệt mạng tại trụ sở chính phủ đặt tại Oslo, sau đó tàn sát 69 người tại trại hè của Đảng Lao động. Hầu hết số nạn nhân trong trại hè là thanh thiếu niên.

Trong phiên tòa sơ thẩm, Brevik phủ nhận tội hình sự và cho rằng hành động của mình là một phần của cuộc chiến bảo vệ văn hóa Châu Âu.

Cùng với bản báo cáo mới nhất về tình trạng tâm thần của Breivik, nếu tên này bị kết tội, hắn sẽ phải ngồi tù 21 năm hoặc chung thân để ngăn chặn việc lặp lại tội ác của hắn.

Phan Yến
Theo Reuters

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng