Sau Anh, Italia muốn trưng cầu ra khỏi khu vực đồng tiền chung

TPO - Đảng của những người Ý hoài nghi châu Âu “Phong trào năm sao” đã yêu cầu tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý về việc Italia ra khỏi khu vực đồng euro châu Âu.

Sau Anh, Italia muốn trưng cầu ra khỏi khu vực đồng tiền chung

Hãng Sputnik ngày 23/6 dẫn lời Phó Chủ tịch Hạ viện Ý Luigi Di Maio, thành viên của đảng “Phong trào năm sao” cho biết: “Chúng tôi muốn tham khảo ý kiến dân chúng về các vấn đề của đồng euro. Trong bối cảnh hiện nay, đồng euro không làm việc. Chúng tôi có thể cung cấp một đồng tiền thay thế khác, như Euro-2”.

Luật pháp Italia trên thực tế không cho phép nước này tổ chức các cuộc trưng cầu để tách ra khỏi các điều ước quốc tế. Tuy nhiên, đảng “Phong trào năm sao” hy vọng cuộc trưng cầu dân ý là thước đo phản ứng của dư luận đối với làn sóng tách ra khỏi các thể chế ràng buộc của Liên minh châu Âu.

Dẫu vậy, không ít người lo ngại, chiến thắng của đối thủ chống đồng tiền euro sẽ là một tín hiệu nghiêm trọng gửi tới các nhà chức trách Italia, trong bối cảnh Vương quốc Anh có thể rút khỏi Liên minh châu Âu sau cuộc trưng cầu dân ý diễn ra vào hôm nay 23/6.

Lãnh đạo đảng “Phong trào năm sao” trước đó cũng đã nhiều lần nêu ý tưởng về các cuộc biểu quyết việc Italia ra khỏi Liên minh châu Âu. 

Theo Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng