Sau cựu điệp viên, doanh nhân lưu vong Nga chết bí ẩn ở Anh

TPO - Trong thời điểm vụ cựu điệp viên bị đầu độc đang gây xáo trộn quan hệ London-Moscow, một doanh nhân lưu vong người Nga được phát hiện tử vong không rõ nguyên nhân tại nhà riêng ở Anh.

Doanh nhân lưu vong Nga Nikolay Glushkov chết bí ẩn ở Anh.
Doanh nhân lưu vong Nga Nikolay Glushkov chết bí ẩn ở Anh.

Reuters trích dẫn thông báo từ cảnh sát Anh xác nhận, doanh nhân lưu vong người Nga, ông Nikolay Glushkov (69 tuổi) được phát hiện đã chết tại nhà riêng ở Clarence Avenue, New Malden, Kingston, tây nam London.

Theo cảnh sát, nguyên nhân tử vong của ông Glushkov “chưa giải thích được”, nhưng “không có bằng chứng” cho thấy cái chết của ông có liên quan đến “vụ việc ở Salisbury”, đề cập đến vụ cựu điệp viên Nga Sergei Skripal và con gái Yulia bị đầu độc, nghi do chất độc thần kinh. Dẫu vậy, bộ phận chống khủng bố Anh đã vào cuộc điều tra.

Sau cựu điệp viên, doanh nhân lưu vong Nga chết bí ẩn ở Anh - ảnh 1 Nơi phát hiện ra thi thể của ông Glushkov. Ảnh: Global Look Press

Ông Glushkov là một doanh nhân người Nga. Ông từng giữ vai trò phó giám đốc điều hành của một số công ty Nga, trong đó có Aeroflot, hãng hàng không lớn nhất của Nga.

Năm 1999, ông bị buộc tội gian lận, tham ô và rửa tiền. Năm 2014, ông bị kết án 3 năm 3 tháng tù. Đến năm 2010, ông trốn sang Anh, xin tị nạn chính trị. Năm 2017, một toà án ở Moscow xem xét lại vụ án của ông Glushkov, và tuyên án 8 năm tù vắng mặt đối với doanh nhân này vì biển thủ 123 triệu USD vào những năm 1990.

Ông Glushkov từng là đối tác thân thiết với cố tỷ phú Boris Berezovsky vào những năm 1990. Ông Berezovsky từng là một trong những người giàu có nhất của Nga. Năm 2000, ông này trốn khỏi Nga khi bị truy tố hình sự về gian lận và biển thủ. Năm 2013, ông Berezovsky được tìm thấy chết tại nhà riêng ở Anh, cảnh sát kết luận do tự tử.

Sau cựu điệp viên, doanh nhân lưu vong Nga chết bí ẩn ở Anh - ảnh 2

Novichok – chất độc dùng để ám sát cựu điệp viên Nga mạnh đến mức nào?

Cựu điệp viên người Nga – Sergei Skripal và con gái Yulia nghi bị đầu độc hôm 4/3 bởi một chất độc thần kinh, có tên Novichok.

Sau cựu điệp viên, doanh nhân lưu vong Nga chết bí ẩn ở Anh - ảnh 3

Vụ cựu điệp viên bị đầu độc: Anh nghi Nga đứng sau, Mỹ ‘nước đôi’

Liên quan đến vụ cựu điệp viên Nga bị đầu độc, Thủ tướng Anh Theresa May nghi Nga đứng sau và yêu cầu giải thích. Trong khi, Mỹ lại có các phản ứng khác nhau về vụ việc.

Sau cựu điệp viên, doanh nhân lưu vong Nga chết bí ẩn ở Anh - ảnh 4

Thủ tướng Anh chủ trì cuộc họp an ninh về vụ đầu độc điệp viên Nga

Theo Reuters, ngày 12/3, Thủ tướng Anh Theresa May sẽ chủ trì một cuộc họp của Hội đồng An ninh Quốc gia nước này nhằm thảo luận về vụ đầu độc cựu điệp viên Nga hai mang Sergei Skripal cùng con gái ông này.

Sau cựu điệp viên, doanh nhân lưu vong Nga chết bí ẩn ở Anh - ảnh 5

Bí ẩn vụ điệp viên hai mang của Nga bị đầu độc tại Anh

Một tuần sau khi điệp viên Nga Sergei Skripal và con gái bị đầu độc giữa trung tâm thành phố Salisbury, tây nam nước Anh, cảnh sát Anh thu thập được 240 nhân chứng và 200 bằng chứng.

Sau cựu điệp viên, doanh nhân lưu vong Nga chết bí ẩn ở Anh - ảnh 6

Nga sẵn sàng hợp tác điều tra vụ cựu điệp viên nghi trúng độc

Phát ngôn viên Điện Kremlin, Dmitri Peskov nhấn mạnh Nga luôn sẵn sàng trong trường hợp được yêu cầu hợp tác điều tra vụ cựu điệp viên Sergei Skripal nghi bị trúng độc.

Sau cựu điệp viên, doanh nhân lưu vong Nga chết bí ẩn ở Anh - ảnh 7

Cựu điệp viên Nga nguy kịch vì tiếp xúc chất lạ

Một cựu điệp viên Nga được tìm thấy trong tình trạng bất tỉnh tại một trung tâm thương mại ở phía nam nước Anh. Nạn nhân hiện đang nguy kịch, nghi phơi nhiễm chất lạ.

Theo RT

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng