Sau Donbass, phía Tây-Nam trước nguy cơ ly khai khỏi Ukraine?

TPO - Sau Crimea, Donetsk và Lugansk, một số khu vực phía Tây – Nam Ukraine đang đứng trước làn sóng ly khai mới trong tương lai gần.

Sau Donbass, phía Tây-Nam trước nguy cơ ly khai khỏi Ukraine?

RIA Novosti dẫn bài viết trên website cá nhân của Jacques Sapir, Giám đốc nghiên cứu tại trường Đại học Khoa học Xã hội Pháp, cho rằng : phía Tây - Nam của Ukraine cũng có thể muốn độc lập như vùng Donbass.

Jacques Sapir, một trong những chuyên gia Pháp nổi tiếng thế giới trong lĩnh vực địa-chính trị và kinh tế vĩ mô, nhận định: Như một kết quả tất yếu, làn sóng ly khai đòi độc lập tại Ukraine đã phá vỡ sự cân bằng của quốc gia này, dẫn tới khả năng một số vùng, lãnh thổ phía Tây – Nam chủ trương ly khai để gia nhập vào Ba Lan, Hungary và Slovakia, hoặc độc lập trong tương lai gần.

Theo ông Jacques Sapir, phía Tây - Nam của Ukraine, cụ thể là khu vực tiếp giáp với Hungary và Slovakia, có sự hiện diện của “thế lực mạnh”.

Về điều này, Jacques Sapir cho rằng, không chỉ liên quan việc họ có phải là người gốc Ukraine hay không, mà bản thân những người này nhận thấy rằng, đối với giới chức Kiev, họ thiếu cơ hội để tự do bày tỏ quan điểm chính trị.

Bên cạnh đó, những người này hiện cũng đang lo ngại về hành vi của các nhóm cực đoan có các hành động trả đũa đối với họ bởi những biến cố địa-chính trị đang diễn ra ở Ukraine.

Ông Jacques Sapir nhận định, sự tiếp diễn của làn sóng ly khai đòi độc lập kéo dài trong một vài tháng hoặc một vài năm, sẽ nhanh chóng đẩy Ukraine vào sự tan rã.

Theo RIA Novosti

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá