Sau 'đột nhập bất hợp pháp', Nga tố Mỹ xâm phạm quốc kỳ

TPO - Moscow đã lên án gay gắt chính quyền Washington khi quốc kỳ Nga bị gỡ bỏ khỏi các cơ sở ngoại giao của họ trên đất Mỹ.

Quốc kỳ không còn xuất hiện trên nóc tòa nhà Tổng Lãnh sự quán Nga tại San Francisco. Ảnh: Twitter
Quốc kỳ không còn xuất hiện trên nóc tòa nhà Tổng Lãnh sự quán Nga tại San Francisco. Ảnh: Twitter

“Nga đã gửi một văn bản phản đối cho phía Mỹ về việc gỡ bỏ quốc kỳ Nga khỏi tài sản ngoại giao ở San Francisco, mà hiện đang nằm dưới sự kiểm soát của chính quyền Mỹ”, Sputnik trích dẫn tuyên bố của Đại sứ quán Nga tại Washington.

Theo đại sứ quán, Nga xem đây là động thái “cực kỳ không thân thiện”, và yêu cầu Mỹ trả lại quốc kỳ.

Thông báo cũng nhấn mạnh, Washington không bao giờ nên cho phép những sự kiện tương tự xảy ra trong tương lai.

Được biết, cùng ngày ra thông báo trên, Đại sứ quán Nga tại Mỹ sau đó xác nhận với Sputnik, lá cờ tại tòa nhà Đại diện Thương mại của Moscow tại Washington, DC, cũng đã bị hạ xuống.

Đại diện Thương mại Nga tại Mỹ, ông Aleksander Stadnik, lên án việc tháo cờ khỏi tòa nhà ở Washington, DC là hành động khiêu khích đáng xấu hổ, trái ngược với các chuẩn mực quốc tế và khiến người ta phải đặt câu hỏi về chỉ số thông minh của chính quyền Mỹ.

Sau 'đột nhập bất hợp pháp', Nga tố Mỹ xâm phạm quốc kỳ - ảnh 1 Tòa nhà Đại diện Thương Mại của Nga ở Washington cũng không còn quốc kỳ. Ảnh: Sputnik

Trước đó, Nga nhiều lần chỉ trích Mỹ vì “xâm nhập bất hợp pháp” và “chiếm đoạt trái phép” các tài sản ngoại giao của Moscow trên nước đối thủ. Trong khi, chính quyền Tổng thống Donald Trump phủ nhận mọi cáo buộc.

Mâu thuẫn leo thang không thể kìm hãm kể từ cuối tháng 7, khi Moscow yêu cầu cắt giảm hàng trăm nhân viên ngoại giao của Mỹ tại Nga xuống còn 455 người, đúng bằng số nhân viên ngoại giao của Nga tại Mỹ sau khi cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama ra lệnh trục xuất 35 người vào tháng 12/2016.

Động thái của Điện Kremlin để đáp trả dự luật trừng phạt mới đối với Nga liên quan đến cáo buộc nước này can thiệp vào bầu cử Tổng thống Mỹ 2016 và cuộc khủng hoảng tại Ukraine.

Cuối tháng 8, Washington phản ứng bằng việc ra lệnh đóng cửa Tổng Lãnh sự quán Nga tại San Francisco, Đại diện Thương mại tại Washington và cơ sở tại New York từ ngày 2/9.

Quyết định của Mỹ bị Nga lên án gay gắt. Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, sẽ chỉ thị Bộ Ngoại giao Nga đệ đơn lên tòa, cho rằng Bộ Ngoại giao Mỹ đóng cửa 3 cơ sở của Nga để “trả thù”. Người đứng đầu Điện Kremlin còn cảnh báo sẽ tiếp tục có một đợt cắt giảm nhân viên ngoại giao Mỹ cho cân bằng với số lượng nhân viên Nga có ở Mỹ.

Sau 'đột nhập bất hợp pháp', Nga tố Mỹ xâm phạm quốc kỳ - ảnh 2

Hé lộ cuộc điện đàm của Ngoại trưởng Nga-Mỹ giữa lúc căng thẳng

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã điện đàm với người đồng cấp Mỹ Rex Tillerson về mối quan hệ căng thẳng giữa hai nước, khủng hoảng hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên và một số vấn đề quan trọng khác.

Sau 'đột nhập bất hợp pháp', Nga tố Mỹ xâm phạm quốc kỳ - ảnh 3

Gạt bỏ căng thẳng, Nga - Mỹ bắt tay xây trạm không gian trên Mặt Trăng

Nga đã đồng ý tham gia vào một dự án do Cơ quan Vũ trụ Mỹ (NASA) khởi xướng về việc xây dựng trạm không gian Mặt Trăng, một phần trong kế hoạch dài hạn đưa con người lên sao Hỏa.

Sau 'đột nhập bất hợp pháp', Nga tố Mỹ xâm phạm quốc kỳ - ảnh 4

Hé lộ nội dung cuộc gặp giữa hai Ngoại trưởng Nga – Mỹ

Hợp tác về Syria và những tiến bộ của hiệp định Minsk liên quan tới khủng hoảng Ukraine là những nội dung chính tại cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp Mỹ Rex Tillerson trước thềm kỳ họp Đại Hội đồng Liên hợp quốc.

Sau 'đột nhập bất hợp pháp', Nga tố Mỹ xâm phạm quốc kỳ - ảnh 5

Putin cảnh báo Washington về Triều Tiên, Ukraine và quan hệ Nga-Mỹ

Trong cuộc họp báo ngày hôm nay (5/9), Tổng thống Nga Vladimir Putin đã cảnh báo Mỹ về nhiều vấn đề đang được quan tâm nhất hiện nay như Triều Tiên, Ukraine và quan hệ Moscow-Washington.

Sau 'đột nhập bất hợp pháp', Nga tố Mỹ xâm phạm quốc kỳ - ảnh 6

Thế giới tuần qua: Nga - Mỹ xung đột, Triều Tiên diễn biến khó lường

Triều Tiên tiếp tục phóng tên lửa đạn đạo, Mỹ - Hàn diễn tập ném bom, Washing yêu cầu Moscow đóng cửa Tổng lãnh sự quán ở San Francisco, Trung - Ấn bất ngờ rút quân khỏi biên giới... là những thông tin quốc tế đáng chú ý trong tuần qua.

Sau 'đột nhập bất hợp pháp', Nga tố Mỹ xâm phạm quốc kỳ - ảnh 7

Tướng Mattis sang Ukraine giữa lúc quan hệ Nga – Mỹ căng thẳng

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã tới Kiev vào hôm qua 23/8 trong bối cảnh quan hệ giữa Mỹ và Nga tiếp tục căng thẳng, mà khủng hoảng Ukraine là một trong những nguyên nhân dẫn tới tình trạng trên.

Theo Sputnik, RT

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá