DMCA.com Protection Status

Sau gần 4 tháng cầm quyền, Macron mất dần tín nhiệm của cử tri Pháp

TPO - Kết quả thăm dò mới nhất cho thấy, cử tri Pháp không còn tín nhiệm Tổng thống Emmanuel Macron so với thời điểm ông giành được chiến thắng trong cuộc bầu cử cách đây gần 4 tháng.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tại Bulgaria ngày 25/8. Ảnh: Reuters
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tại Bulgaria ngày 25/8. Ảnh: Reuters

Cuộc thăm dò dư luận của Ifop thuộc tờ báo Le Journal du Dimanche (JDD) đưa ra kết quả, sự không hài lòng của cử tri Pháp đối với ông Macron đạt mức 57%, tăng 14% so với cuộc thăm dò dư luận hồi tháng 7 của công ty này. Trong khi, mức độ tín nhiệm dành cho nhà lãnh đạo trung dung đạt 40%, cũng giảm 14%.

Theo Reuters, ông Macron, hiện đang trong chuyến thăm chính thức các nước châu Âu, đối mặt không ít trở ngại kể từ thời điểm nhậm chức Tổng thống Cộng hòa Pháp hôm 14/5 vừa qua; trong đó có những cuộc tranh luận gay gắt tại Quốc hội về cải cách lao động, xung đột với quân đội và cắt giảm trợ cấp nhà ở.

Gần đây, ông Macron cũng bị nhiều chỉ trích liên quan đến quyết định trao vai trò chính thức cho người vợ lớn tuổi Brigitte Macron.

Financial Times đánh giá, những quy định cụ thể thành văn bản do Điện Elysee công bố ngày 21/8, nhằm làm rõ vị trí Đệ nhất Phu nhân Pháp, vượt xa những nhiệm vụ thông thương mà các vị phu nhân tổng thống, như tổ chức các sự kiện quan trọng hay tham vấn cho chồng các vấn đề giáo dục, y tế và văn hóa…

Theo khảo sát, 2/3 người dân Pháp phản đối quyết định của ông Macron. Thậm chí, bản kiến nghị phản đối danh hiệu chính thức cho bà Macron nhận được khoảng 300.000 chữ ký đồng thuận.

Vị lãnh đạo sinh năm 1977 cũng nhận không ít “gạch đá” trên mạng xã hội sau khi tờ Le Point đưa tin, trong 3 tháng đầu cầm quyền, ông tiêu tốn hết 26.000 euro (gần 700 triệu đồng) cho việc trang điểm. Ông Macron đã xác nhận thông tin này và cam kết sẽ đưa ra phương án mới để giảm chi phí này xuống mức hợp lý.

Cuộc thăm dò mới nhất của Ifop chỉ ra, sự sụt giảm lũy tích trong xếp hạng tín nhiệm của ông Macron đã lớn hơn của cựu Tổng thống Francois Hollande vào cùng thời điểm trong nhiệm kỳ của ông Hollande.

Thủ tướng Pháp Edouard Philippe cũng bị giảm 9% tín nhiệm so với tháng trước, đạt 47% trong cuộc thăm dò dư luận.

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng