Sau khủng hoảng Marawi, tỷ lệ ủng hộ ông Duterte cao kỷ lục

TPO - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte chưa bao giờ được yêu mến hơn hiện nay, theo kết quả khảo sát được thực hiện nhân 1 năm nhà lãnh đạo bạo miệng lên nắm quyền.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte

Sau cuộc chiến ma túy giết chết cả nghìn người, hành động ban bố thiết quân luật ở Mindanao và những lần chửi lãnh đạo nước ngoài như cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama, ông Duterte vẫn duy trì được tỷ lệ ủng hộ cao.

Cuộc khảo sát do viện nghiên cứu xã hội Social Weather Stations thực hiện trên 1.200 người Philippines từ ngày 23-26/7 vừa qua cho thấy tỷ lệ hài lòng đối với Tổng thống Philipines tăng thêm 3 điểm phần trăm so với kết quả khảo sát vào tháng 3 lên mức cao kỷ lục 66%.

Cuộc khảo sát cho thấy người dân ở Mindanao, quê nhà của ông Duterte, hài lòng nhất với kết quả làm việc của Tổng thống. Xác suất sai số của kết quả khảo sát là cộng hoặc trừ 3 điểm phần trăm.

Được thực hiện 1 tháng sau khi ông Duterte tuyên bố thiết quân luật ở Mindanao, nơi đang diễn ra cuộc đụng độ giữa lực lượng chính phủ với phiến quân có liên hệ với IS, cuộc khảo sát có vẻ cho thấy người dân Philippines ủng hộ cách xử lý khủng hoảng của Tổng thống. Cuộc chiến ở Marawi đến nay đã khiến khoảng 500 người thiệt mạng.

Sau khủng hoảng Marawi, tỷ lệ ủng hộ ông Duterte cao kỷ lục  - ảnh 1 Chiến sự giữa quân chính phủ và phiến quân ở Marawi ngày 26/6 ảnh: Getty Images
Một lý do nữa khiến tỷ lệ ủng hộ ông Duterte cao có thể do sức mạnh của nền kinh tế.  Tăng trưởng năm 2017 được dự báo là 6,5%, mức cao nhất trong số các nền kinh tế đang nổi, và niềm tin tiêu dùng đang ở mức cao kỷ lục, với dự kiến chi tiêu hơn 8,4 nghìn tỷ peso (165,6 tỷ USD) cho phát triển hạ tầng từ nay đến năm 2022.
Trước khi ông Duterte có bài phát biểu trước cả nước vào ngày 24/7, Bộ trưởng Tài chính Carlos Dominguez hôm qua cho biết gói biện pháp cải cách thuế được chờ đợi từ lâu có thể được thông qua trong tuần này.

Kế hoạch nâng thuế đối với ngành ô-tô, dầu và nước uống có đường và giảm thuế thu nhập dự kiến sẽ tạo thêm 130 tỷ peso tiền thu cho chính phủ trong năm đầu tiên triển khai, ông  Dominguez cho biết.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá