Sau lũ chết người ở Trung Quốc: 4 quan chức mất ghế

TP - Bốn quan chức Trung Quốc vừa bị đình chỉ chức vụ sau đợt lũ lụt khiến hơn 200 người chết và mất tích, trong khi dân chúng giận dữ vì cho rằng chính quyền che giấu thông tin.

Sau lũ chết người ở Trung Quốc: 4 quan chức mất ghế

Những trận mưa như trút xuống miền bắc Trung Quốc trong tuần qua khiến hơn 300.000 người phải rời khỏi nhà và hàng trăm ngàn người bị cô lập vì nước bao vây. Nhưng trận lũ quét gần thị trấn Hình Đài, tỉnh Hà Bắc khiến người dân nổi giận vì cho rằng chính quyền không làm được việc cảnh báo trước về trận hồng thủy, rồi sau đó tìm cách che giấu nguyên nhân thảm họa. Đợt thiên tai này khiến ít nhất 25 người chết, 13 người mất tích.

Người dân cũng nổi giận vì thấy trên mạng có những bức ảnh chụp nhiều thi thể trẻ con chết đuối được vớt lên từ dòng nước lũ đục ngàu. Sau đó, người dân bày tỏ nghi ngờ liệu trận lũ đột ngột xảy ra vào thứ Tư có phải do hành động của con người, cụ thể là do nước xả từ một bể chứa nước của địa phương chứ không phải do vỡ con đê nhỏ cạnh sông gần đó như quan chức địa phương khẳng định.

Đảng ủy tỉnh Hà Bắc vừa thông báo đình chỉ chức vụ hai quan chức thị trấn Hình Đài cùng kỹ sư trưởng của tỉnh và một phó chủ tịch cấp huyện vì lơ là nhiệm vụ. Bốn quan chức này sẽ bị điều tra trách nhiệm và có thể đối mặt các hình thức kỷ luật khác. Chủ tịch huyện Hình Đài đã xin lỗi người dân vì cách phản ứng của chính quyền địa phương trước thảm họa. Trước đó, phó bí thư huyện ủy, ông Wang Qingfei, gây phản ứng trong dân khi nói rằng “không có thương vong nào” trong trận lụt.

Theo SCMP, Xinhua

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá