Sau những hy sinh, quan hệ Việt Nam - Campuchia càng bền chặt

TP - Vượt qua nhiều thăng trầm lịch sử và những biến cố của thời đại, quan hệ Việt Nam - Campuchia ngày càng khăng khít, bền chặt, được tôi luyện trong thực tế bằng công sức, xương máu và sự hy sinh của biết bao anh hùng liệt sĩ cũng như sự phấn đấu của nhiều thế hệ người Việt Nam và Campuchia.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh chia sẻ với báo chí nhân kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Campuchia (24/6/1967 – 24/6/2017) và chào mừng Năm Hữu nghị Việt Nam-Campuchia 2017.

Phó Thủ tướng cho biết, tình đoàn kết, tình cảm son sắt, tinh thần tương trợ lẫn nhau của hai dân tộc chính là động lực, là sức mạnh để quân đội và nhân dân hai nước cùng kề vai sát cánh bên nhau chiến thắng chế độ diệt chủng Pol Pot, đưa đất nước Chùa Tháp hồi sinh và quan hệ hai nước phát triển mạnh mẽ như ngày hôm nay. Nửa thế kỷ qua là một thời gian không dài so với bề dày lịch sử quan hệ giữa hai dân tộc, nhưng là một giai đoạn có ý nghĩa vô cùng đặc biệt trong quan hệ giữa hai nước.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Việt Nam khẳng định, những thành tựu mà Việt Nam và Campuchia cùng đạt được trong 50 năm qua không chỉ là thắng lợi của cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, mà còn biểu hiện ở sự phát triển quan hệ trên tất cả các lĩnh vực trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước. Quan hệ chính trị hai nước tiếp tục phát triển tốt đẹp. Các hoạt động trao đổi đoàn cấp cao và các cấp, các địa phương của hai bên diễn ra thường xuyên.

Trên cơ sở các hiệp ước, hiệp định và thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao hai nước, hai bên đang phối hợp tích cực triển khai công tác phân giới cắm mốc biên giới trên đất liền, đến nay đã hoàn thành hơn 84% khối lượng công tác phân giới, cắm mốc.

Thương mại, đầu tư tăng không ngừng

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho biết, đến nay, Việt Nam có 190 dự án đầu tư sang Campuchia, với tổng vốn đăng ký gần 2,9 tỷ USD, tập trung trong lĩnh vực nông-lâm nghiệp. Các hoạt động đầu tư, kinh doanh của doanh nghiệp Việt Nam tại Campuchia được lãnh đạo và người dân Campuchia đánh giá rất cao, đóng góp tích cực vào công tác an sinh xã hội và sự phát triển thịnh vượng của Campuchia.

Kim ngạch thương mại hai nước đạt trung bình 3 tỷ USD/năm trong những năm gần đây và đạt gần 1,7 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm 2017. Hai bên đang phấn đấu để nâng kim ngạch song phương lên 5 tỷ USD trong những năm tới. Trong nhiều năm qua, Việt Nam luôn có lượng du khách lớn nhất thăm Campuchia: năm 2016 đạt 960.000 lượt người, chiếm 19% tổng lượng khách quốc tế đến Campuchia.

Hằng năm, Việt Nam cấp hàng trăm suất học bổng dài hạn cho sinh viên Campuchia sang học tại Việt Nam và Campuchia cũng giúp đào tạo sinh viên Việt Nam theo yêu cầu của các bộ, ngành, địa phương Việt Nam. Việt Nam cũng thường xuyên tổ chức các đoàn bác sỹ tình nguyện sang khám chữa bệnh và cấp thuốc miễn phí cho nhân dân Campuchia; các bệnh nhân Campuchia khi sang khám và điều trị bệnh tại Việt Nam được hưởng mức lệ phí khám chữa bệnh như người Việt Nam.

“Là nước láng giềng, Việt Nam luôn mong muốn Campuchia hòa bình, ổn định và phát triển phồn vinh, quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Campuchia sẽ ngày càng phát triển tốt đẹp vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới”, Phó Thủ tướng nói.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng