Sau siêu bão, tìm kiếm người thân bằng công cụ Google trên Tiền Phong

TPO- Bão Haiyan không chỉ gây thiệt hại về tài sản, nhân mạng, mà còn khiến bao gia đình rơi vào cảnh ly tán.

Sau siêu bão, tìm kiếm người thân bằng công cụ Google trên Tiền Phong

Thế nên sau bão, bên cạnh nhu cầu sinh tồn, rất nhiều người còn mong mỏi kiếm tìm người thân, gia đình không may bị thất lạc.

Biết bao gia đình ly tán trong cơn cuồng nộ của bão
Biết bao gia đình ly tán trong cơn cuồng nộ của bão Haiyan.

Philippines là quốc gia gánh chịu hậu quả nặng nề nhất của siêu bão Haiyan. Rất nhiều người tử vong, mất tích, thất lạc. Vậy nên, nhu cầu tìm kiếm thân nhân rất lớn.

Thảm họa xảy ra ở Philippines cũng là nỗi âu lo của không ít người Việt Nam khi có thân nhân đang sống hoặc có mặt ở đây trong thời gian siêu bão hoành hành. Báo điện tử Vnexpress dẫn nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Việt Nam cho hay, hiện có khoảng 1.000 người Việt sống rải rác ở các nơi thuộc Philippines.

Ngoài việc tìm kiếm thông tin về người thân từ những cơ quan, tổ chức Chính phủ và phi Chính phủ, mọi người còn có thể “nhờ cậy” một công cụ miễn phí trên Internet: Công cụ tìm kiếm người thân của Google (Google Person Finder).

Công cụ tìm kiếm người thân của Google
Công cụ tìm kiếm người thân của Google.

Google Person Finder cho phép mọi người gửi thông tin và tìm kiếm tình trạng của thân nhân, bạn bè bị ảnh hưởng bởi thiên tai. Công cụ này cũng cho phép cơ quan báo chí, các cơ quan phi chính phủ và cá nhân đóng góp vào cơ sở dữ liệu.

Trong cơ sở dữ liệu của Google Person Finder hiện có 37700 hồ sơ. Vào thời điểm hiện tại, công cụ này cho phép bạn sử dụng một trong 4 ngôn ngữ là Anh, Việt, Philippines và Trung Quốc để tìm kiếm thông tin về người thân bị ảnh hưởng bởi thiên tai.

Thông qua công cụ này, bạn có thể “cho cả thế giới biết bạn đang muốn tìm một ai đó sau thiên tai” và “các cá nhân, và tổ chức sẽ cung cấp thông tin giúp bạn”.

Bạn có thể sử dụng công cụ Google Person Finder trên Tiền Phong Online tại đây.

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá