Sau Triều Tiên, đến lượt Mexico phản bác bài viết trên Twitter của Trump

TPO - Có thể nói, Donald Trump là vị Tổng thống Mỹ thích bày tỏ quan điểm chính trị trên mạng xã hội nhất. Tuy nhiên, hầu hết các dòng trạng thái trên Twitter của ông đều bị phản bác, trước đó là Triều Tiên, và mới đây là Mexico về vấn đề chi phí cho kế hoạch xây tường biên giới của ông chủ Nhà Trắng.

Lực lượng an ninh Mỹ tuần tra biên giới Mỹ-Mexico tại San Ysidro, California. Ảnh: AFP
Lực lượng an ninh Mỹ tuần tra biên giới Mỹ-Mexico tại San Ysidro, California. Ảnh: AFP

Sputnik trích dẫn thông báo ngày 27/8 của Bộ Ngoại giao Mexico cho biết, quốc gia này sẽ không bao giờ trả tiền cho một bức tường hay bất kỳ hàng rào nào khác trên biên giới với Mỹ.

“Như chính phủ Mexico từng nói, chúng tôi sẽ không phải trả tiền dưới bất kỳ trường hợp nào cho một bức tường hoặc rào cản vật chất được xây dựng trên lãnh thổ Mỹ dọc theo biên giới Mexico. Tuyên bố này không phải là một phần của chiến lược đàm phán từ Mexico, mà là nguyên tắc về chủ quyền và danh dự quốc gia”, thông báo nhấn mạnh.

Tuyên bố trên được đưa ra để phản ứng lại bài viết trên Twitter trước đó vài giờ của Tổng thống Donald Trump, đề cập đến trách nhiệm đối với chi phí cho kế hoạch xây bức tường biên giới Mỹ - Mexico mà ông theo đuổi từ lúc còn đang tranh cử.

“Với việc Mexico là một trong những quốc gia có tỷ lệ tội phạm cao nhất trên thế giới, chúng ta phải có bức tường. Mexico sẽ trả tiền xây bức tường thông qua khoản bồi hoàn hoặc một cách khác”, ông Trump viết.

Bộ Ngoại giao Mexico cũng bác bỏ luận điệu của ông Trump khi nói về tình trạng tội phạm ở quốc gia này. Bộ này khẳng định, bạo lực ở Mexico do buôn bán thuốc cấm, vũ khí và tiền tệ bất hợp pháp giữa các nước là vấn đề chung, chỉ có thể chấm dứt khi giải quyết được nguyên nhân gốc rễ: Mỹ có nhu cầu cao về thuốc kích thích và Mexico (và các nước khác) là nguồn cung cấp.

Hiện tại, so với bất kỳ vấn đề nóng bỏng nào ở trong nước và trên thế giới, ông Trump gần như bị ám ảnh với suy nghĩ làm thế nào để có thể biến bức tường biên giới thành sự thật, theo đúng cam kết trong chiến dịch tranh cử.

Thậm chí, vì kế hoạch này, chủ nhân Nhà Trắng không ngần ngại đe dọa cả Quốc hội Mỹ để có kinh phí ban đầu cho việc thi công công trình.

Hôm 23/8 vừa qua, ông Trump thẳng thừng tuyên bố sẽ bằng mọi giá xây được bức tường cho dù phải đóng cửa chính phủ. Tổng thống Mỹ muốn gây áp lực cho Thượng viện trước thời điểm bỏ phiếu thông qua dự luật chi tiêu ngân sách cho năm 2018, bao gồm kinh phí xây tường biên giới, bởi khả năng dự luật này bị bác bỏ bởi các nghị sĩ Dân chủ là rất lớn.

Phát ngôn trên nhận vô số chỉ trích từ chính các thành viên đảng Cộng hòa của ông. Đa phần cho rằng, xây rào cản biên giới với Mexico để ngăn chặn nhập cư bất hợp pháp là chủ ý tốt, nhưng chưa đủ để đưa lên ưu tiên hàng đầu.

Khác với nhà lãnh đạo đất nước, điều Quốc hội Mỹ quan tâm nhất là làm sao kiểm soát tăng trần công nợ, trong khi khoản chi cho công trình biên giới với Mexico chỉ khiến tình hình xấu hơn.

Quan điểm đối lập trên đã đẩy nội bộ nước Mỹ rơi vào tình cảnh mâu thuẫn leo thang. Ông Trump oán trách các nhà lập pháp luôn bác bỏ những chính sách do ông đề xuất; còn Quốc hội Mỹ lại không tán đồng cách lãnh đạo “tùy tiện”, “chủ quan” của vị tổng thống người New York.

Theo Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng