Sau vụ nổ bom o London: Lãnh đạo tôn giáo ở Anh lên tiếng

Các lãnh tụ tôn giáo tại Anh đã ra tuyên bố chung bày tỏ sự kinh hoàng và nêu quyết tâm sẽ không khuất phục trước các mưu toan chia rẽ cộng đồng.

Trước đó, Giáo hoàng Benedict VXI đã nói về "nỗi buồn sâu sắc" của ông trước sự kiện ở London.

Đứng cạnh bên nhau tại lâu đài Lambeth, ngôi nhà của Tổng giám mục Canterbury, các lãnh đạo tôn giáo của Thiên Chúa giáo, Hồi giáo và Do Thái giáo tại Anh, mỗi người đã đọc một phần trong bản tuyên ngôn.

TS Zaki Badawi là người đứng đầu Hội đồng các Giáo đường và Giáo sĩ Hồi giáo: "Chúng tôi cùng đứng bên nhau hôm nay để bày tỏ sự cam kết chung sẽ chống lại và vượt qua khủng bố mà đã hiển hiện qua những sự kiện của mấy ngày gần đây tại London. Đó là một tội ác không thể biện minh và chúng tôi cực lực lên án và bác bỏ nó".

Trong số người chết hôm thứ Năm có cả người theo đạo và người không theo đạo.

Mặc dù chưa có bằng chứng vững chắc về ai là thủ phạm, nhưng nghi ngờ đã đặt vào các phần tử cực đoan Hồi giáo và dẫn đến lo ngại sẽ xảy ra phản ứng tiêu cực với 1,6 triệu tín đồ Hồi giáo ở Anh.

Hồng y Cormac Murphy O’Connor - Lãnh đạo Giáo hội Thiên chúa giáo La Mã ở Anh và xứ Wales - nhấn mạnh tầm quan trọng của tinh thần đoàn kết: "Chúng tôi muốn thể hiện quan điểm chung của chúng tôi, khi các lãnh tụ tinh thần xác nhận các giá trị mà chúng ta gìn giữ trong thời khắc của đau buồn này. Khi nhiều người sẽ cảm thấy giận dữ và mất mát, thì một điều rất cần thiết là phải củng cố những điều chúng ta chia sẻ và chống lại những điều chia rẽ chúng ta".

Hội đồng Hồi giáo Anh quốc đã nhận được nhiều ngàn thông điệp giận dữ và có tin tức về những vụ tấn công vào một, hai đền thờ.

Nhưng quan hệ giữa các tôn giáo tại Anh nói chung rất tốt. Thông điệp từ các lãnh tụ tôn giáo hiện nay là họ phải và sẽ duy trì quan hệ này.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá