Sau vụ nổ, cảnh sát Anh đang làm gì?

(TPO) Cảnh sát Anh đang phải rà soát hàng nghìn cuộn băng ghi hình, sàng lọc hàng tấn đổ nát và phân tích những mẩu vụn li ti còn sót lại của chất nổ để tìm ra thủ phạm.

Cảnh sát Anh tuần tra bên ngoài bến xe buýt tại sân bay Heathrow, London.
3 tuần sau 4 vụ nổ bom tại Madrid năm ngoái, cảnh sát Tây Ban Nha đã tìm thấy một phần những bản đồ và kế hoạch tấn công trong một ngôi nhà ở ngoại vi thành phố. Bên trong còn trữ khá nhiều thuốc nổ, có vẻ như để lập kế hoạch cho các vụ tấn công mới.

Chính vì thế, sức ép đè nặng lên cảnh sát Anh lúc này không phải chỉ là nhanh chóng tìm ra thủ phạm để xoa dịu dư luận, mà còn để đề phòng nguy cơ các vụ tấn công tiếp theo xảy ra.

"Với tình cảnh những kẻ đánh bom vẫn nhởn nhơ thế này, một vụ tấn công thứ hai là hoàn toàn có khả năng, vì chúng đâu có lý do gì để mà không làm như thế. Chúng sẽ cố gắng tận dụng mọi thời gian tự do còn lại để giết người" - Một chuyên gia chống khủng bố nhận định.

ABC News đưa tin trên website hãng này rằng các quan chức Anh thông báo với lực lượng Tư pháp Mỹ họ đã tìm thấy 2 quả bom chưa phát nổ tại London. Tuy nhiên, cảnh sát Thủ đô nói rằng họ không hay biết gì về sự kiện này.

Hệ thống Camera giám sát tại London
Mạng lưới camera lắp đặt khắp nơi tại London giờ trở thành công cụ giúp cảnh sát tìm ra thủ phạm trong vụ đánh bom hôm qua.

Có hơn 6000 máy camera theo dõi mạng lưới tàu điện ngầm London và 1.800 camera giám sát các nhà ga trong thành phố. Một số xe buýt cũng được lắp đặt camera. Đó là chưa kể nhiều người dân còn mang theo các máy quay camera số và điện thoại di động chụp hình.

Việc kiểm tra tất cả các đoạn băng ghi hình là ưu tiên số một của cảnh sát lúc này. Các nhà điều tra sẽ phải tìm kiếm trong các đoạn băng thời điểm các quả bom được cài đặt trên tàu điện ngầm và xe buýt, từ đó lần lại dấu vết của kẻ đặt bom.

Cảnh sát cũng sẽ phải kiểm tra từ tổng đài các cuộc điện thoại di động thực hiện vào thời điểm ngay trước vụ nổ tại khu vực hiện trường - một nhiệm vụ rất khó nếu không xác định được kẻ đặt bom có ở trên tàu hay không.

Có thể cảnh sát sẽ điều tra từ dấu vết còn lại của thuốc nổ, xác định chúng được tạo ra theo phương pháp nào, nhà cung cấp hoá chất là ai, từ đó lần ra kẻ chủ mưu đắng sau vụ tấn công.

Nếu như có một vụ đánh bom tự sát trong số 4 vụ tấn công hôm qua, hiện trường chắc chắn phải còn lại một phần thi thể của kẻ tấn công làm đầu mối điều tra. Nếu không có, các thám tử sẽ phải tìm đến DNA hoặc dấu tay.

Tiếp nữa, họ sẽ phải kiểm tra các email và cuộc gọi diễn ra trong thời gian gần đây từ những nguồn khả nghi, kiểm tra xem có đầu mối nào bị bỏ sót, hay có bất cứ cuộc trao đổi nào ám chỉ kế hoạch tấn công hay không.

Nhưng dù có tìm ra thủ phạm hay không, vẫn phải thừa nhận đây là một thất bại nặng nề của tình báo Anh, bởi hệ thống này đã để lọt cho một vụ tấn công như thế này diễn ra.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá