Sau vụ Su-22, Mỹ tiếp tục bắn hạ máy bay không người lái Syria

TPO - Lực lượng Mỹ tại miền nam Syria đã bắn rơi một chiếc máy bay do thám không người lái do Iran sản xuất gần biên giới của Syria, Iraq và Jordan, cùng ngày máy bay Nga áp sát máy bay chiến đấu của Mỹ trên biển Baltic.

Sau vụ Su-22, Mỹ tiếp tục bắn hạ máy bay không người lái Syria

The Guardian dẫn lời phát ngôn viên Lầu Năm Góc, Jeff Davis, cho biết, một máy bay chiến đấu F-15 của Mỹ đã bắn hạ một chiếc máy bay không người lái (UAV) được vũ trang vào đầu buổi chiều ngày 20/6 (giờ địa phương), vì nó tiến gần căn cứ quân sự của Mỹ ở al-Tanf, nơi các cố vấn Mỹ đào tạo lực lượng dân quân chống IS.

“Chiếc F-15 đã chặn được UAV vũ trang sau khi quan sát thấy nó tiến gần vị trí của liên quân. Máy bay được trang bị vật liệu nổ và không có dấu hiệu cố gắng chuyển hướng”, ông Davis nói.

Sau vụ Su-22, Mỹ tiếp tục bắn hạ máy bay không người lái Syria - ảnh 1

Sự cố Su-22 và sóng gió nổi lên trong quan hệ Nga - Mỹ

Tưởng rằng quan hệ Nga - Mỹ sớm đơm hoa kết trái sau khi ông Donal Trump tiếp quản Nhà Trắng. Tuy nhiên, một loạt các động thái của Washington và Moscow trên chiến trường Syria thời quan qua cho thấy, Mỹ và Nga đang có những toan tính cho riêng mình trên chiến trường Syria.

Theo CNN, UAV là một chiếc Shahed 129 do Iran sản xuất, được cho là của quân đội Syria gần al-Tanf. Được biết, chiếc UAV hạ cánh bên ngoài khu vực tránh xung đột khoảng 55km, nằm trong phạm vi bắn của quân đội Mỹ.

Một quan chức liên quân cho biết, việc bắn hạ UAV vì đánh giá thấy tồn tại mối đe dọa.

Sau vụ Su-22, Mỹ tiếp tục bắn hạ máy bay không người lái Syria - ảnh 2 Một chiếc Shahed 129 do Iran sản xuất.

Vụ việc xảy ra chỉ hai ngày sau khi không quân liên minh do Mỹ dẫn đầu bắn hạ chiếc máy bay ném bom Su-22 của Syria phía tây nam tỉnh Raqqa.

Trước đó, 8/6, chiến binh nhóm Maghawir al-Thawara được Mỹ hậu thuẫn đã bắn rơi một chiếc UAV do Iran chế tạo vì nó bay qua một nhóm chiến binh và đặc nhiệm Mỹ gần thị trấn al-Tanf.

Có nhiều nhận định về mục đích thật sự của các hành động từ Mỹ, liên quân và lực lượng nổi dậy do Mỹ hậu thuẫn, tuy nhiên, ông Davis khẳng định, Mỹ không tìm kiếm mẫu thuẫn với bất kỳ bên nào ở Syria, trừ IS, nhưng sẽ không ngần ngại tự bảo vệ mình và các đồng minh nếu cần.

“Trước đây, chúng tôi đã nhấn mạnh, ý định và hành động thù địch của các lực lượng ủng hộ chế độ đối với lực lượng liên minh ở Syria đang tiến hành hoạt động chống lại IS hợp pháp tại quốc gia này sẽ không được dung thứ”, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ nhắc lại.

Trong khi, Nga cáo buộc mạnh mẽ liên quân do Mỹ dẫn đầu “theo chủ nghĩa khủng bố” bằng cách bắn hạ máy bay không người lái của Syria.

Hãng thông tấn Interfax dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Sergei Ryabkov cáo buộc: “Ở Syria, kiểu tấn công này giống như đồng lõa với chủ nghĩa khủng bố”.

Trước động thái từ Mỹ, Nga tuyên bố sẽ có các hành động cụ thể để răn đe. Hôm thứ Ba (20/6), Mỹ thông báo, một máy bay chiến đấu của Nga áp sát chiến đấu cơ của Mỹ trên biển Baltic. Quan chức Mỹ cho hay, chiếc máy bay này được trang bị vũ khí và bay “thất thường”.

Trước đó một ngày, sau khi Mỹ hạ Su-22 của Syria, Nga tuyên bố đã đình chỉ đường dây nóng quân sự với lực lượng Mỹ và đe dọa bắn hạ máy bay liên quan hoạt động về phía tây sông Euphrates.

Sau vụ Su-22, Mỹ tiếp tục bắn hạ máy bay không người lái Syria - ảnh 3

Mỹ, Nga và Iran và nguy cơ đụng độ toàn diện ở Syria

Cuối tuần qua là lần thứ tư trong vòng 1 tháng lực lượng liên minh do Mỹ dẫn đầu đã xung đột với phe của Tổng thống Syria Bashar Assad. Vụ lực lượng Mỹ bắn rơi một máy bay quân sự của chính phủ Syria ở miền bắc Syria được đánh giá là càng làm tăng nguy cơ kéo các cường quốc như Iran, Mỹ và Nga vào một cuộc xung đột ở quy mô khu vực.

Sau vụ Su-22, Mỹ tiếp tục bắn hạ máy bay không người lái Syria - ảnh 4

Bản tin 8H: Vừa bắn hạ Su-22, Mỹ lại tấn công máy bay không người lái ở Syria

Ngày 20/6, liên quân quốc tế chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng do Mỹ dẫn đầu đã bắn rơi một máy bay không người lái của lực lượng ủng hộ Chính phủ Syria.

Sau vụ Su-22, Mỹ tiếp tục bắn hạ máy bay không người lái Syria - ảnh 5

Sự cố Su-22 và sóng gió nổi lên trong quan hệ Nga - Mỹ

Tưởng rằng quan hệ Nga - Mỹ sớm đơm hoa kết trái sau khi ông Donal Trump tiếp quản Nhà Trắng. Tuy nhiên, một loạt các động thái của Washington và Moscow trên chiến trường Syria thời quan qua cho thấy, Mỹ và Nga đang có những toan tính cho riêng mình trên chiến trường Syria.

Sau vụ Su-22, Mỹ tiếp tục bắn hạ máy bay không người lái Syria - ảnh 6

Vụ Mỹ bắn hạ Su-22: Bước ngoặt trên chiến trường Syria

Nga tuyên bố chấm dứt thoả thuận hợp tác cũng như cắt đứt đường dây nóng với Mỹ xung quanh cuộc xung đột ở Syria sau khi cường kích Su-22 của quốc gia Trung Đông này bị bắn hạ.

Sau vụ Su-22, Mỹ tiếp tục bắn hạ máy bay không người lái Syria - ảnh 7

Quân đội Syria giải cứu phi công cường kích Su-22 bị Mỹ bắn rơi

Quân đội chính phủ Syria đã giải cứu thành công viên phi công lái chiếc máy bay Su-22 bị tiêm kích F/A-18 Mỹ bắn rơi ở khu vực Raqqa của nước này.

Sau vụ Su-22, Mỹ tiếp tục bắn hạ máy bay không người lái Syria - ảnh 8

Sau vụ Su-22 Syria bị bắn hạ, phòng không Nga chính thức ‘tuyên chiến’

Tất cả máy bay chiến đấu và phương tiện bay không người lái xuất hiện trong những khu vực chiến đấu của lực lượng Không quân-Vũ trụ Nga ở Syria sẽ bị đưa vào tầm ngắm của các hệ thống phòng không Nga đang được bố trí ở quốc gia Trung Đông này.

Theo CNN, Guardian

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá