Sau vụ Warmbier, Tổng thống Hàn Quốc kêu gọi Triều Tiên thả tù nhân

TPO - Sau cái chết của Otto Warmbier, sinh viên Mỹ vừa được Triều Tiên trả về nước sau 17 tháng giam giữ, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in bày tỏ niềm tiếc thương sâu sắc đến gia đình nam sinh, đồng thời kêu gọi Triều Tiên trao trả tù nhân.

Otto Warmbier (trái) và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (phải).
Otto Warmbier (trái) và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (phải).

“Tổng thống Moon Jae-in đã rất buồn sau khi nghe thông tin về cái chết của Otto Warmbier, và ông dự định gửi lời chia buồn và an ủi đến gia đình và người thân của nam sinh viên”, Yonhap dẫn lời Park Soo-hyun, phát ngôn viên Nhà Xanh, trong một cuộc họp báo.

Ngay sau thông báo trên, một quan chức Nhà Xanh khác cho biết, ông Moon đã gửi lá thư chia buồn đến gia đình Warrmbier.

Sau vụ Warmbier, Tổng thống Hàn Quốc kêu gọi Triều Tiên thả tù nhân - ảnh 1

Ít ngày sau khi được Triều Tiên phóng thích, nam sinh Mỹ tử vong

6 ngày sau khi được Triều Tiên phóng thích trong trạng thái sống thực vật, Otto Warmbier (22 tuổi, cựu sinh viên đại học Virginia, Mỹ) đã qua đời hôm qua, 19/6 tại bệnh viện Cincinnati.

Otto Warmbier (22 tuổi), quê tại Virginia, Mỹ, vừa trở về nhà vào ngày 13/7 sau 17 tháng bị giam giữ tại Triều Tiên. Tuy nhiên, thời điểm được phóng thích, nam sinh này trong tình trạng hôn mê, mà theo mô tả của Trung tâm Y tế Đại học Cincinnati là trạng thái sống thực vật kéo dài. Warmbier qua đời vào ngày 19/6 (theo giờ Mỹ) sau 6 ngày điều trị.

Theo người phát ngôn Park, Tổng thống đặt ra các nghi vấn liên quan đến tình trạng của nam sinh Mỹ sau khi được thả: Triều Tiên có thông báo cho gia đình Warmbier về tình trạng của anh khi bệnh tình trở xấu? hay Warmbier có được điều trị tốt nhất?

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cũng kêu gọi Triều Tiên nhanh chóng thả người dân Hàn Quốc và Mỹ đang bị giam giữ.

“Triều Tiên vẫn đang tiếp tục giam giữ công dân Hàn Quốc và Mỹ, nhưng họ sẽ phải nhanh chóng trao trả những người đó cho gia đình, và chính phủ (Seoul) sẽ làm hết sức mình để đạt được mục đích đó”, ông Park nhấn mạnh.

Bình Nhưỡng được cho là đang giam giữ ít nhất 6 người Hàn Quốc và 3 công dân Mỹ với nhiều cáo buộc, bao gồm cả chống phá nhà nước.

Sau vụ Warmbier, Tổng thống Hàn Quốc kêu gọi Triều Tiên thả tù nhân - ảnh 2

Máy bay ném bom B-1B Mỹ tập trận trên Bán đảo Triều Tiên

Theo các quan chức quốc phòng, hai máy bay ném bom chiến lược tầm xa của Mỹ sẽ tập trận chung với các máy bay chiến đấu của Hàn Quốc trên Bán đảo Triều Tiên vào hôm nay (20/6).

Sau vụ Warmbier, Tổng thống Hàn Quốc kêu gọi Triều Tiên thả tù nhân - ảnh 3

Vấn đề Triều Tiên bao trùm đối thoại Mỹ - Trung

Ngày 21/6, cuộc đối thoại Mỹ - Trung sẽ diễn ra tại Washington, Mỹ theo sáng kiến của Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Vấn đề Triều Tiên sẽ là chủ đề chính của cuộc đối thoại.

Sau vụ Warmbier, Tổng thống Hàn Quốc kêu gọi Triều Tiên thả tù nhân - ảnh 4

Ít ngày sau khi được Triều Tiên phóng thích, nam sinh Mỹ tử vong

6 ngày sau khi được Triều Tiên phóng thích trong trạng thái sống thực vật, Otto Warmbier (22 tuổi, cựu sinh viên đại học Virginia, Mỹ) đã qua đời hôm qua, 19/6 tại bệnh viện Cincinnati.

Sau vụ Warmbier, Tổng thống Hàn Quốc kêu gọi Triều Tiên thả tù nhân - ảnh 5

Triều Tiên mở cửa du lịch, cấp visa chỉ trong 1 tháng

RT dẫn lời đại sứ Triều Tiên tại Tây Ban Nha cho biết trong một sự kiện du lịch do Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO) phối hợp tổ chức rằng, Triều Tiên luôn mở rộng cửa với du khách và cấp visa chỉ trong vòng 1 tháng.

Sau vụ Warmbier, Tổng thống Hàn Quốc kêu gọi Triều Tiên thả tù nhân - ảnh 6

Đáp lại lệnh trừng phạt, Triều Tiên tuyên bố đẩy mạnh vũ khí hạt nhân

Bình Nhưỡng ngày 16/6 tuyên bố nước này sẽ thúc đẩy quá trình sản xuất vũ khí hạt nhân để chống lại “sự thù địch” của Washington thể hiện qua một loạt biện pháp trừng phạt mới được ban hành.

Sau vụ Warmbier, Tổng thống Hàn Quốc kêu gọi Triều Tiên thả tù nhân - ảnh 7

Số phận nghiệt ngã của nam sinh được Triều Tiên phóng thích

Các bác sĩ cho biết nam sinh Mỹ Otto Warmbier – người vừa được Triều Tiên bất ngờ phóng thích sớm hiện đang sống thực vật do bị tổn thương não nặng nề.

Sau vụ Warmbier, Tổng thống Hàn Quốc kêu gọi Triều Tiên thả tù nhân - ảnh 8

Hàn Quốc bắt giữ lính Triều Tiên vượt biên bất hợp pháp

Một binh sĩ Triều Tiên đang bị giam giữ tại Hàn Quốc sau khi bị phát hiện xâm nhập bất hợp pháp vào lãnh thổ nước này tại biên giới chia cắt hai miền trên Bán đảo Triều Tiên, quân đội Seoul cho biết.

Theo Yonhap

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá