Sáu nước lớn nhất trí trừng phạt Iran

TPO - Các nhà ngoại giao của 6 nước lớn tại Liên Hợp Quốc hôm qua đã đạt thỏa thuận về dự thảo nghị quyết gồm các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Iran, do nước này từ chối ngừng làm giàu uranium.

Đại sứ 5 nước thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc gồm Anh, Pháp, Mỹ, Trung Quốc và Nga cộng với Đức đã thống nhất trên nguyên tắc về bản dự thảo.

Văn bản này sẽ được đệ trình lên Hội đồng Bảo an bàn thảo trong ngày hôm nay. Nhưng trước đó nó cần phải được các chính phủ liên quan phê chuẩn.

Các biện pháp trừng phạt mới có thể bao gồm lệnh cấm xuất khẩu vũ khí đối với Iran và đóng băng các tài sản của những nhà lãnh đạo chủ chốt ở nước này hoặc của những công ty liên quan đến chương trình hạt nhân.

Trước đó, Iran nhiều lần khẳng định chương trình hạt nhân của họ có mục đích hòa bình và bác bỏ nghi ngờ của phương tây rằng họ đang bí mật chế tạo bom nguyên tử.

Trong khi đó, đại sứ Nam Phi tại Liên Hợp Quốc Dumisani Kumalo lại cảnh báo, nhóm 10 nước thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, vốn chưa được tham gia bàn về vấn đề trừng phạt Iran, hiện cũng muốn có tiếng nói riêng trong vấn đề này.

Tháng 12/2006, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc từng bỏ phiếu thông qua lệnh trừng phạt hạn chế đối với Iran cũng vì lý do nước này không ngừng hoạt động làm giàu uranium. Tuy nhiên, Tehran vẫn phớt lờ và đẩy nhanh hơn chương trình gây tranh cãi của họ. Do đó, các nước lớn tính chuyện trừng phạt Iran nghiêm khắc hơn nữa và nhiều khả năng dự thảo nghị quyết mới sẽ được thông qua.

Thành An
Theo BBC, AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng