Schwarzenegger suýt bị tước học vị Tiến sĩ

TPCN - Hôm thứ hai mồng 3 tháng 7, nhiều hãng thông tấn trên thế giới đưa tin Thống đốc bang California Arnold Schwarzenegger đã bị Tòa án hành chính ở áo (Tổ quốc cũ của ông) tước bỏ học vị Tiến sĩ mà ông nhận được vào năm 2001.

Tiến sĩ Quản trị doanh nghiệp Schwarzenegger
Ông bị buộc tội là chỉ theo học hệ nghiên cứu sinh theo hình thức hàm thụ tại trường đại học tư IMADEC ở thủ đô Viên và hơn nữa, chỉ đến trường này vẻn vẹn có vài lần, vậy mà vẫn được trường này cấp học vị Tiến sĩ.

Cũng theo thông tin trên thì cùng với ông Schwarzenegger còn có một số nhân vật có tiếng khác (chẳng hạn cựu Thống đốc Ngân hàng trung ương châu Âu Dusenberg, cựu Thủ tướng áo Vraniski) cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự.

Tuy nhiên, vấn đề không phải ở chỗ ông Schwarzenegger và những quan chức cao cấp kia có xứng đáng với học vị Tiến sĩ hay không mà là ở chỗ khác, quan trọng hơn. 

Theo quy chế hiện hành ở Áo thì các trường đại học tư không có quyền phong tặng học vị Tiến sĩ, cho dù đó chỉ là học vị Tiến sĩ Danh dự như trường hợp ông Schwarzenegger.  

Ngay sau khi thông tin chấn động trên được đưa ra thì phóng viên tờ báo Nga “Izvestia” đã đến tận trường IMADEC để tìm hiểu ngọn ngành. Đại diện nhà trường tỏ ra sửng sốt trước tin tức mà một số hãng thông tấn trên thế giới đưa ra.

Họ cũng cho biết không hề có yêu sách gì đối với ông Schwarzenegger và học vị Tiến sĩ của ông vẫn nguyên vẹn bởi vì ông bảo vệ luận văn Tiến sĩ từ năm 2001 mà đến năm 2006 thì quy định mới, tức là quy định không cho phép các trường đại học tư phong tặng học vị Tiến sĩ, mới bắt đầu có hiệu lực ở Áo.

Đại diện nhà trường còn cho biết tòa án hành chính ở Áo quả thật có ra phán quyết về vấn đề này nhưng phán quyết đó không mở rộng sang những trường hợp đã phong tặng trước năm 2006.

Trên web site chính thức của trường IMADEC, bức ảnh Schwazenegger vẫn chiếm một vị trí nổi bật trong phần “Những học viên ưu tú của chúng ta”.

Những dòng chữ chú thích dưới bức ảnh này cho biết đây là nhà lực sĩ thể hình kiêm diễn viên điện ảnh nổi tiếng đã làm Tổ quốc áo của ông rạng danh khắp thế giới và vào năm 2001 ông đã được phong tặng học vị Tiến sĩ trong lĩnh vực Quản trị doanh nghiệp (Doctor of Business Administration).

Cũng nên biết thêm là ông Schwarzenegger còn có học vị Tiến sĩ thứ hai. Trước khi theo học trường đại học IMADEC ở Viên thì ông đã tốt nghiệp Khoa Kinh tế trường đại học Wisconsin (Wisconsin Superior) ở Mỹ vào năm 1979.

Do bận bịu với các cuộc biểu diễn thể hình cũng như hoạt động điện ảnh nên ông cũng chỉ có thể tranh thủ theo học dưới hình thức hàm thụ. Đến năm 1996 ông được trường này phong tặng học vị Tiến sĩ thuộc lĩnh vực Marketting quốc tế và Quản trị kinh doanh.  

Vậy tại sao lại có thông tin thất thiệt nói trên? Theo các nhà phân tích thì sự việc này rất có thể liên quan đến cuộc bầu cử sắp tới ở bang California. Như ta đã biết, ông Schwarzenegger là người của đảng Cộng hòa và được bầu làm Thống đốc bang California vào năm 2003. Ông sẽ hết nhiệm kỳ bốn năm vào cuối năm nay.

Để chuẩn bị cho việc ra ứng cử lần thứ hai, ông đã thi hành một số chính sách lấy lòng dân, chẳng hạn, ngân sách bang California năm nay dự kiến xây dựng thêm nhiều trường học, bệnh viện, đường sá, cầu cống mới.

 Ông cũng không ngại tỏ ra là một chính khách có quan điểm độc lập cho dù có mâu thuẫn với đường lối chung của đảng Cộng hòa. Bằng chứng mới đây nhất là ông đã không chịu thực thi chỉ thị của Tổng thống Bush về việc đưa quân đội đến biên giới Mehico để ngăn chặn làn sóng người nhập cư vào Mỹ.

Những hành động đó của ông khiến nhiều thành viên đảng Cộng hòa tại California bất bình và họ đang tìm cách tìm người thay thế ông. 

Ngọc Thoa
(Theo báo Nga “Tin tức”)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá