Scotland: Kinh hoàng thấy cá chết với một núi rác trong bụng

TPO - Một con cá nhà táng chết vừa được tìm thấy trên bờ biển Scotland với gần 100kg rác trong dạ dày.

Núi rác khổng lồ trong bụng con cá chết phơi xác.
Núi rác khổng lồ trong bụng con cá chết phơi xác.
Xác con cá khổng lồ được phát hiện hôm thứ năm tuần trước (28/11) trên bãi biển Seilebost, đảo Harris (Scotland) với dạ dày căng phồng lưới đánh cá, dây thừng, dây đai buộc hàng, túi và cốc nhựa.

Dan Parry, một cư dân địa phương, người vẫn thường mang theo mình một chiếc túi để nhặt rác mỗi khi đi dạo trên bãi biển, nói với BBC: ”Thật đáng buồn khi nhìn thấy lưới đánh cá và rác thải phòi ra từ dạ dày con cá. Không biết, liệu đây có phải là những thứ bị dân chài bỏ lại, hoặc bị dồn tới sau những cơn bão, nhưng chúng cho thấy một vấn đề lớn mà chúng ta đang phải đối mặt, đó là vấn đề ô nhiễm biển.”
Tổ chức nghiên cứu động vật biển mắc cạn ở Scotland (SMASS), gồm một nhóm nhà nghiên cứu về cái chết của động vật biển và lý do tại sao cá heo và cá voi bị mắc kẹt, đã mổ khám nghiệm con cá vào hôm 30/11 với hy vọng xác định nguyên nhân cái chết.
Cùng với sự hỗ trợ từ lực lượng bảo vệ bờ biển Scotland và các thành viên từ hội đồng chính quyền địa phương, họ cũng tìm bãi chôn lấp trên biển cho cho con vật có vú khổng lồ.

Vào hôm Chủ nhật 1/12, nhóm nghiên cứu đã đăng trên trang Facebook: “Con vật không hoàn toàn phải đương đầu với điều kiện sống khắc nghiệt, và mặc dù không tìm thấy bằng chứng cụ thể, nhưng rõ ràng đống phế thải là một yếu tố khiến nó bị mắc kẹt.” 

Nhóm nghiên cứu cũng cho biết thêm: “Một lượng nhựa lớn như thế trong dạ dày là điều khủng khiếp, và nhất định đã làm tổn hại đến đường tiêu hóa. Một lần nữa chúng tôi muốn chứng minh rằng, những mối nguy hiểm mà rác thải biển và những ngư cụ bị mất hoặc vứt bỏ có thể gây ra cho sinh vật biển là rất đáng báo động.”

Theo dữ liệu của SMASS, tình trạng này ngày càng trở nên phổ biến. Chỉ tính riêng năm ngoái đã ghi nhận một kỷ lục với 930 con cá voi và cá heo bị mắc kẹt ở Scotland, so với một thập kỷ trước, con số này chỉ là 204 trường hợp.

The New York Post

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá