“Sẽ có nội chiến nếu Saddam bị tử hình”

Luật sư trưởng nhóm biện hộ cho cựu Tổng thống Saddam Hussein đã nói như trên. Ông cũng cảnh báo Tổng thống George Bush rằng tình hình bạo lực tại Iraq và Trung Đông sẽ tồi tệ hơn nữa nếu ông Saddam bị kết án tử hình.

Cựu Tổng thống Saddam Hussein. Ảnh: Reuters

Trong một bức thư gửi Tổng thống (TT) Bush hôm 29-10, ông Khalil al-Dulaimi khẳng định án tử hình đối với ông Saddam Hussein và 7 bị can khác trong vụ 148 người Shiite ở làng Dujail bị sát hại chẳng khác nào nhấn chìm Iraq vào cảnh nội chiến.

Theo ông Dulaimi, tòa án sẽ ra phán quyết vào ngày 5-11 tới, chỉ hai ngày trước khi diễn ra cuộc bầu cử Quốc hội Mỹ.

Ông cho rằng việc lựa chọn thời điểm như vậy là “một quyết định không đẹp” vì thông qua việc loại bỏ Saddam Hussein vào giai đoạn tranh cử, chính quyền Mỹ muốn củng cố vị trí của đảng mình tại quốc hội.

Ông kêu gọi TT Bush trả tự do cho Saddam và sớm chấm dứt phiên tòa mà theo ông, là phạm pháp và khôi hài. Trước đó, nhóm luật sư của ông cũng đã tẩy chay phiên tòa hôm 24-9, sau khi vị thẩm phán từ chức vì bị chỉ trích là quá mềm mỏng đối với Saddam.

Đại sứ Mỹ tại Iraq, ông Zalmay Khalilzad, đã bác bỏ thông tin cho rằng chính quyền Mỹ cố tình chọn thời điểm bầu cử quốc hội để tuyên án. “Quyết định đó hoàn toàn phụ thuộc vào các thẩm phán Iraq” - ông phát biểu.

Theo Kim Vân
Người Lao Động

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá