Sẽ kháng nghị phán quyết vụ án sát hại Vũ Anh Tuấn

Viện Kiểm sát thành phố St. Petersburg đang tính đến khả năng kháng nghị phán quyết của Hội đồng bồi thẩm nhân dân Tòa án St. Petersburg trong vụ xử 12 bị cáo giết hại sinh viên VN Vũ Anh Tuấn.

Sinh viên VN và các nước tại Nga biểu tình sau khi Vũ Anh Tuấn bị sát hại - Ảnh: Vesti

>> Cộng đồng nước ngoài tại Nga phẫn nộ

>> S.Peterburg: Lại trắng án cho những kẻ giết hại Vũ Anh Tuấn

Theo hãng tin Itar-Tass, các công tố viên khẳng định sẽ nghiên cứu tài liệu tòa án và kháng nghị lên tòa án cấp trên.

Trước đó, ngày 17-10, sau hơn 10 giờ thảo luận, Hội đồng bồi thẩm ra phán quyết toàn bộ 12 bị cáo tham gia vụ sát hại sinh viên Vũ Anh Tuấn đều “vô tội”. Phán quyết này hoàn toàn trái ngược với kết luận điều tra của cảnh sát St. Petersburg và bản cáo trạng của công tố nhà nước.

Trả lời Itar-Tass, ông Mikhail Grishankov, Phó chủ nhiệm thứ nhất Ủy ban An ninh Dumar Quốc gia (Hạ viện) Nga cho biết Dumar quốc gia Nga đánh giá phán quyết của Hội đồng bồi thẩm là “quá nhẹ dến mức không thể biện luận được”.

Trong khi đó, bà Galina Kozhevnikova, thuộc trung tâm nhân quyền Sova tại Matxcơva, cảnh báo việc 12 kẻ giết người được thả tự do sẽ khuyến khích làn sóng bài ngoại, phân biệt chủng tộc của các phần tử đầu trọc ở Nga.

Theo Itar-Tass, hiện tại có một thực trạng là trong các vụ giết hại người nước ngoài vì động cơ cực đoan, Hội đồng bồi thẩm nhân dân tòa án St. Petersburg thường tuyên bố các bị cáo vô tội. Hiện tượng này đã diễn ra trong các phiên tòa xử các vụ sát hại một bé gái Tajjikistan và một sinh viên Congo trước đây.

Luật sư bên bị hại Khalid Dellekhkus khẳng định hiện tại, điều kiện thực tế ở Nga chưa chín muồi cho hoạt động xét xử của Hội đồng bồi thẩm nhân dân như trong vụ án này.

Các chuyên gia pháp lý Nga cho rằng những vụ án tương tự nên để những thẩm phán vững chuyên môn và nhiều kinh nghiệm xét xử, thay vì giao cho Hội đồng bồi thẩm. (Trong vụ án sát hại Vũ Anh Tuấn, Hội đồng bồi thẩm gồm 12 thành viên là người dân thường, đứng đầu là một người làm nghề lái xe điện).

Theo Hiếu Trung
Tuổi Trẻ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá