'Sẽ không nước nào trong EU công nhận nền độc lập của Catalonia'

Phát biểu với báo giới chiều 28/10 sau khi rời Vatican, Chủ tịch Nghị viện châu Âu Antonio Tajani khẳng định cuộc trưng cầu ý dân về độc lập của vùng Catalonia là bất hợp pháp và nên khôi phục tình trạng pháp luật nơi đây.

Ảnh: AP
Ảnh: AP

Ông cho rằng chính quyền Madrid đã làm đúng khi kêu gọi tiến hành cuộc bầu cử mới ở Catalonia sau khi vùng này đơn phương tuyên bố độc lập khỏi Tây Ban Nha. 

Ông khẳng định lập trường của Liên minh châu Âu (EU) là không công nhận Catalonia là nước độc lập, đồng thời bày tỏ hy vọng rằng đối thoại có thể giúp giải quyết tình hình khó khăn hiện nay. 

Ông nói rõ thêm rằng điều này không có nghĩa là EU có thể làm trung gian hòa giải bởi cuộc khủng hoảng Catalonia là vấn đề nội bộ của Tây Ban Nha.

Catalonia tuyên bố độc lập: Hệ lụy khôn lường

Ngày 27/10, nghị viện vùng Catalonia đã tuyên bố độc lập khỏi Tây Ban Nha trong một cuộc bỏ phiếu đầy tranh cãi. Động thái này ngay lập tức vấp phải những phản ứng cứng rắn từ Chính quyền trung ương Madrid, một loạt các nước và các tổ chức trên thế giới.

Cùng ngày, Argentina và Brazil cũng lên tiếng không công nhận nền độc lập của Catalonia. 

Trước đó, tại Mỹ Latinh các nước như Mexico, Chile, Colombia và Peru cũng tuyên bố không công nhận việc Catalonia đơn phương tuyên bố độc lập.

Các động thái trên diễn ra một ngày sau khi cơ quan lập pháp Catalonia đơn phương tuyên bố độc lập khỏi Tây Ban Nha, buộc Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy quyết định giải tán cơ quan này, cách chức Thủ hiến Carles Puigdemont (cùng ban lãnh đạo chính quyền tự trị, đồng thời ra lệnh tiến hành bầu cử sớm tại vùng này vào ngày 21/12 tới.

Cũng trong ngày 28/10, cựu Thủ hiến Puigdemont đã kêu gọi người dân Catalonia kiềm chế, không gây bạo động và nỗ lực hướng đến việc "xây dựng một quốc gia tự do".

Đến nay, chưa có bất kỳ quốc gia nào trên thế giới công nhận vùng Catalonia độc lập.

Thế giới tuần qua: Catalonia tuyên bố độc lập

Đảng Cộng sản Trung Quốc bầu Bộ Chính trị và Thường vụ Bộ Chính trị khóa mới; Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đến thăm làng đình chiến giữa Hàn Quốc và Triều Tiên; Catalonia tuyên bố độc lập; Thái Lan tổ chức lễ hóa thân Quốc vương quá cố Bhumibol... là những tin tức đáng chú ý tuần qua.

Phó Thủ tướng Tây Ban Nha trực tiếp phụ trách Catalonia

Sau khi Thượng viện Tây Ban Nha cho phép Chính phủ của Thủ tướng Mariano Rajoy nắm quyền quản lý trực tiếp tại vùng Catalonia, động thái diễn ra chỉ ít phút sau khi nghị viện vùng Catalonia tuyên bố độc lập, một bản tin chính thức của nước này ngày 28/10 cho biết Madrid đã trao quyền kiểm soát Catalonia cho Phó Thủ tướng Soraya Saenz de Santamaria.

Tranh cãi xung quanh tính hợp pháp của việc Catalonia tuyên bố độc lập

Sự kiện Catalonia tuyên bố độc lập gây ra cuộc tranh cãi nảy lửa giữa hai luồng ý kiến liên quan đến tính hợp pháp của quyết định này.

‘Đòn’ ra tay đầu tiên của Madrid trước việc tuyên bố độc lập của Catalonia

Vài giờ sau khi Catalonia tuyên bố độc lập, chính phủ Madrid đã quyết định bãi nhiệm lãnh đạo và toàn bộ nội các khu vực, cũng như giải tán nghị viện của vùng tự trị này.

Eurozone chao đảo sau quyết định ‘dứt áo ra đi’ của Catalonia

Tuyên bố độc lập của Catalonia có những vấn đề chính trị và địa chính trị phức tạp, cuộc chiến này sẽ chỉ có một bên chiến thắng, và Madrid cùng Barcelona hiện đang trong “ngõ cụt”, nguy cơ xung đột có thể nổ ra bất cứ lúc nào.

Nguy cơ xung đột ở Tây Ban Nha sau Catalonia tuyên bố độc lập

Nhà nghiên cứu Barbara Loyer, Giám đốc Học viện địa chính trị Paris 8 của Pháp, chuyên gia về quan hệ Tây Ban Nha-châu Âu cho rằng tuyên bố độc lập của chính quyền tự trị vùng Catalonia có những vấn đề chính trị và địa chính trị phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ dẫn tới xung đột bất kỳ lúc nào.

Theo Vietnamplus

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng