Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên

Sẽ sai lầm nếu coi trọng hiệp ước hòa bình hơn giải giáp hạt nhân

TPO - Đại diện đặc biệt về chính sách Triều Tiên thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ, ông Joseph Yun cho rằng, vấn đề phi hạt nhân hóa phải được đặt lên hàng đầu trong chương trình nghị sự của hội nghị thượng đỉnh sắp tới giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Sẽ sai lầm nếu coi trọng hiệp ước hòa bình hơn giải giáp hạt nhân

Phát biểu tại cuộc thảo luận do Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS) tổ chức ở Washington ngày 7/5, ông Yun nêu rõ, sẽ là một sai lầm thực sự nếu đặt vấn đề về hiệp ước hòa bình lên trước vấn đề phi hạt nhân hóa vì như vậy sẽ rõ ràng thừa nhận Triều Tiên là một quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân.

Ông Yun nhấn mạnh, sẽ phải mất thời gian dài để thay thế hiệp định đình chiến bằng hiệp ước hòa bình, cho rằng nỗ lực đó sẽ rất phức tạp.

Cựu phó trợ lý ngoại trưởng Mỹ này còn đánh giá rằng, các điều kiện để phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên đã trở nên khó khăn hơn so với 25 năm trước đây do Bình Nhưỡng đạt được nhiều tiến bộ về công nghệ hạt nhân và tên lửa.

Theo ông, phải thừa nhận rằng “giá đã lên” so với 25 năm trước và các bên liên quan sẽ không thể mua chuộc Bình Nhưỡng với cái giá mà họ đã đặt ra tại vòng đàm phán sáu bên hoặc theo các khuôn khổ đã được thống nhất.

Sẽ sai lầm nếu coi trọng hiệp ước hòa bình hơn giải giáp hạt nhân - ảnh 1

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un lại bí mật thăm Trung Quốc?

Một quan chức cấp rất cao của Triều Tiên đã bất ngờ tới thành phố Đại Liên, Đông Bắc Trung Quốc bằng chuyên cơ trong bối cảnh hoạt động giao thông đường bộ và đường không tại đây đã bị hạn chế trong ngày 7/5 vừa qua.

Sẽ sai lầm nếu coi trọng hiệp ước hòa bình hơn giải giáp hạt nhân - ảnh 2

Nghị sĩ Mỹ hoài nghi việc Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân

Nghị sĩ Mac Thornberry hôm qua, 6/5, bày tỏ sự hoài nghi về việc Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân, dù Bình Nhưỡng từng khẳng định sẵn sàng làm điều này.

Sẽ sai lầm nếu coi trọng hiệp ước hòa bình hơn giải giáp hạt nhân - ảnh 3

Tổng thống Mỹ: Đã nhất trí thời gian, địa điểm cuộc gặp với Triều Tiên

Ngày 4/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố địa điểm và thời gian tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên đã được ấn định.

Sẽ sai lầm nếu coi trọng hiệp ước hòa bình hơn giải giáp hạt nhân - ảnh 4

Triều Tiên chính thức hợp nhất múi giờ với Hàn Quốc từ ngày 5/5

Theo Hãng Thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA), 22 giờ ngày 4/5 (giờ Việt Nam), tức 0 giờ ngày 5/5 (giờ địa phương), múi giờ của Triều Tiên đã chính thức hợp nhất với múi giờ của Hàn Quốc.

Theo KBS

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá