Senegal xác nhận trường hợp nhiễm Ebola đầu tiên

TPO - Ngày 29/8, chính quyền Senegal xác nhận trường hợp nhiễm Ebola đầu tiên, nâng tổng số nước bị dịch bệnh Ebola tấn công lên năm nước ở Tây Phi.

Liberia tiếp liệu y tế cho tổ chức Bác sĩ Không Biên giới, tổ chức đang trợ giúp trong các dịch vụ y tế phòng chống virus Ebola
Liberia tiếp liệu y tế cho tổ chức Bác sĩ Không Biên giới, tổ chức đang trợ giúp trong các dịch vụ y tế phòng chống virus Ebola

Bộ trưởng Y tế Senegal, Awa Marie Coll Seck, cho biết, một sinh viên đại học 21 tuổi đến từ Guinea bị nhiễm virus Ebola, được đưa đi cách ly tại Bệnh viện Fann ở thủ đô Dakar.

Bà nói, sinh viên này xác nhận có tiếp xúc những bệnh nhân Ebola tại Guinea và đã thử nghiệm dương tính đối với virus Ebola.

Một quan chức y tế khác yêu cầu giấu tên tiết lộ, sinh viên 21 tuổi trên đã đến Senegal thông qua cửa khẩu biên giới phía nam với Guinea và sống ở khu dân cư đông đúc Parcelles Assainies, ngoại ô thủ đô Dakar trong nhiều tuần qua. Ông nói thêm rằng, sinh viên này có thể trạng khá tốt và khả năng bình phục cao.

Trước đó, một nhóm các chuyên viên giám sát dịch Ebola của Guinea thông báo rằng, một người bị nghi ngờ là nhiễm virus Ebola đã “biến mất” khỏi trung tâm cách ly ba tuần trước và người này có thể đã đến Senegal.

Trong nỗ lực ngăn chặn sự lây lan nhanh chóng của virus Ebola, Senegal tuần trước đã đóng cửa không phận với ba nước có dịch bệnh bùng phát là Liberia, Sierra Leone và Nigeria, cũng như đóng cửa cửa khẩu biên giới trên đất liền với Guinea.

Trước đó, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nói rằng, dịch Ebola ở Tây Phi có thể khiến hơn 20.000 người nhiễm bệnh, trước khi dịch được kiểm soát. Đồng thời, WHO kêu gọi chi 489 triệu USD cho phòng chống dịch trong 9 tháng tới ở Tây Phi.

Tính đến nay, khoảng 3.000 người nhiễm Ebola, trong đó có 1.552 ca tử vong ở Liberia, Sierra Leone, Guinea và Nigeria.

Reuters, CNN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá