Senkaku/Điếu Ngư qua tài liệu mật của CIA

TPO – Báo chí Nhật Bản đồng loạt công bố báo cáo của CIA từ tháng 5-1971 mới được giải mật và được Nhật xem là một trong những bằng chứng mạnh mẽ để khẳng định chủ quyền.

Senkaku/Điếu Ngư qua tài liệu mật của CIA

Tàu của Lực lượng Phòng vệ bờ biển Nhật Bản theo sát tàu hải giám Trung Quốc tại Điếu Ngư/Senkaku
Tàu của Lực lượng Phòng vệ bờ biển Nhật Bản theo sát tàu hải giám Trung Quốc tại Điếu Ngư/Senkaku.

Theo báo cáo vừa được Cơ quan Lưu trữ an ninh quốc gia thuộc Đại học George Washington giải mật, vào thời điểm Trung Quốc bắt đầu tuyên bố chủ quyền ở quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, Cục tình báo Trung ương Mỹ (CIA) đã có điều tra và kết luận rằng Nhật có căn cứ thuyết phục hơn để tuyên bố chủ quyền khu vực này.

Báo cáo của CIA cho rằng nguyên nhân tranh chấp quần đảo Senkaku/Điếu Ngư giữa Nhật Bản, Trung Quốc, Đài Loan xuất phát từ nguồn năng lượng lớn ở Senkaku/Điếu Ngư được công bố hồi cuối những năm 1960.

Những ngày gần đây, theo báo chí Nhật Bản, tàu tuần tra Trung Quốc, Đài Loan liên tục xuất hiện tại vùng biển gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. Gần đây nhất sáng 4-10 có tới 9 tàu Trung Quốc, Đài Loan lượn lờ trong vùng biển tranh chấp này. Lực lượng bảo vệ bờ biển của Nhật Bản với những tàu chiến hiện đại luôn theo sát mọi động thái của tàu Trung Quốc, Đài Loan.

Báo cáo CIA đưa ra các chứng cứ: Một bản đồ thế giới do Hồng vệ binh Trung Quốc xuất bản năm 1966 ghi quần đảo Senkaku/Điếu Ngư nằm ngoài biên giới Trung Quốc; Một bản đồ khác của Trung Quốc vẽ quần đảo này thuộc quần đảo Ryukyus (tỉnh Okinawa của Nhật hiện nay); Không có bản đồ nào của lãnh thổ Đài Loan thể hiện quần đảo này thuộc lãnh thổ Trung Quốc; Bộ sưu tập bản đồ xuất bản ở châu Âu không thể hiện quần đảo Senkaku/Điếu Ngư thuộc chủ quyền Trung Quốc; Một bản đồ thế giới năm 1967 của Liên Xô cũ vẽ hải đồ ghi nhận quần đảo này trong lãnh thổ Nhật…

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá