DMCA.com Protection Status

Seoul: ‘Bình Nhưỡng bắn tên lửa thể hiện sự sẵn sàng đối thoại’

TPO - Chính quyền Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in không loại trừ khả năng Triều Tiên phóng thử tên lửa hôm 25/8 nhằm thể hiện sự sẵn sàng đối thoại.

Ảnh minh họa: Yonhap
Ảnh minh họa: Yonhap

Hãng thông tấn Yonhap dẫn lời một nguồn tin của chính phủ Hàn Quốc cho biết loại vũ khí được Bình Nhưỡng phóng thử hôm qua, 25/8 có thể không phải là tên lửa đạn đạo tầm ngắn như nhận định ban đầu, mà là pháo phản lực được phóng từ một bệ phóng đa nòng, với mức độ đe dọa thấp hơn so với tên lửa đạn đạo.

Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc ước tính thiết bị phóng đã bay được quãng đường khoảng 250km. Trong khi đó, Tokyo nhận định cuộc thử nghiệm mới nhất không gây ra mối đe dọa trực tiếp đối với an ninh Nhật Bản.

“Dựa trên tình hình hiện nay, có thể thấy việc Triều Tiên phóng vũ khí không phải là hành động khiêu khích chiến lược. Có vẻ như Bình Nhưỡng đang cố gắng không làm trầm trọng thêm tình hình. Sự khiêu khích ở mức độ thấp này có thể được xem là một tín hiệu cho thấy sự sẵn sàng đối thoại của Bình Nhưỡng trong bối cảnh Mỹ và Hàn Quốc đang tiến hành tập trận quân sự chung”, nguồn tin chính phủ tiết lộ trên Yonhap.

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc đã không đưa ra tuyên bố lên án hành động khiêu khích mới nhất của Triều Tiên. Động thái này, theo các chuyên gia, cho thấy Hàn Quốc đang hy vọng tình hình hiện nay có thể tạo điều kiện cho một cuộc đối thoại với Triều Tiên.

Nếu từ nay đến Quốc khánh Triều Tiên 9/9, Bình Nhưỡng không có thêm bất kì hành động khiêu khích nào thì dự đoán về một cuộc đối thoại sẽ càng tăng sức thuyết phục.

Seoul hy vọng hai miền Triều Tiên có thể tổ chức một sự kiện dân sự chung để kỷ niệm 10 năm ngày diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh Liên Triều 4/10, đồng thời tổ chức các cuộc đoàn tụ cho những gia đình bị ly tán sau Chiến tranh Triều Tiên.

Một quan chức của Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết Seoul hy vọng rằng Bình Nhưỡng sẽ phản ứng tích cực đối với đề xuất về các cuộc đàm phán.

Trước đó, hồi tháng Bảy, Hàn Quốc đã kêu gọi Triều Tiên ngồi vào bàn đàm phán quân sự và chung tay tổ chúc các cuộc hội ngộ của người dân hai miền. Tuy nhiên, Triều Tiên đã đáp lại đề nghị này bằng hai cuộc thử tên lửa đạn đạo (ICBM) liên tiếp.

Tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đã gia tăng nhanh chóng hồi đầu tháng Tám khi giới lãnh đạo Triều Tiên và Tổng thống Mỹ Donald Trump liên tục khẩu chiến.

Tuy nhiên, đến giữa tháng Tám, Triều Tiên đã quyết định hoãn kế hoạch bắn tên lửa đe dọa đảo Guam của Mỹ trong một nỗ lực được cho là nhằm xoa dịu căng thẳng. Đáp lại động thái này, Tổng thống Trump nói rằng Chủ tịch Triều Tiên đang “bắt đầu tôn trọng nước Mỹ”.

Theo Yonhap

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng