Seoul: Không có chỗ cho công chức lười biếng

Đây là một phần trong kế hoạch cải tổ bộ máy làm việc hiệu quả hơn do Thị trưởng Oh Se-hoon phát động. Cuộc cải tổ này còn nhằm đem đến cơ hội như nhau cho tất cả công chức bằng cách khuyến khích cạnh tranh công bằng, và nhằm nâng cao sức cạnh tranh của thành phố.

Thị trưởng Seoul Oh Se-hoon trong lễ nhậm chức (Korea Herald)

Chiến dịch “thanh lọc” công chức lười biếng bắt đầu từ tuần trước, khi chính quyền thành phố thông báo tất cả các sở, ngành phải trình ra “danh sách đen” những nhân viên hay lơ là trong công việc, thời hạn cuối cùng là ngày 15-3. Ít nhất 3% nhân sự của mỗi bộ phận phải có tên trong danh sách.

Khi lên nhậm chức hồi tháng 3-2006, Thị trưởng Oh Se-hoon đã cam kết sẽ thu hẹp khoảng cách giữa các khu vực phát triển và kém phát triển của thành phố, đẩy nhanh dự án khu đô thị mới và xây dựng các khu nhà ở cho người nghèo. Ông cũng quyết tâm chuyển Seoul thành một trung tâm tài chính ở Đông Bắc Á. Quyết tâm này được ông thực hiện từ những cuộc cải tổ nhỏ nhưng hiệu quả như trên.

Những “công chức lười” sẽ được điều chuyển sang công việc khác đơn giản hơn hoặc cho thêm một thời gian để cải tiến năng lực. Họ sẽ có 2 cơ hội được chọn chuyển sang làm việc tại những sở, ngành khác mà chính quyền đưa ra và sẽ có cơ hội cuối cùng được loại ra khỏi “danh sách đen” thông qua một quá trình xét duyệt. Chính Thị trưởng Oh Se-hoon cũng đã đưa 2 nhân viên hướng dẫn bầu cử vào “danh sách đen”. Hai người này sẽ phải làm việc 3 tháng để chứng tỏ năng lực đã được cải tiến trước khi có thể trở về vị trí cũ.

Kế hoạch cải tổ của Thị trưởng Oh Se-hoon không phải không gặp khó khăn, bởi chính các nghiệp đoàn công chức tại Seoul đang phản đối. Ngày 15-3, Thị trưởng Oh Se-hoon đã gặp đại diện 4 nghiệp đoàn công chức để yêu cầu họ hợp tác. Tuy nhiên, họ cho biết sẽ phản đối một lần nữa kế hoạch này và tổ chức một cuộc họp khẩn để lên kế hoạch đối phó. Số công chức tham gia các nghiệp đoàn đã tăng gấp 3 lần sau khi chính quyền thông báo chiến dịch “thanh lọc” công chức.

Theo Korea Herald\SGGP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng