Trung Quốc:

Sếp tập đoàn đóng tàu sân bay bị bắt

TP - Tờ SCMP đưa tin Sun Bo, Tổng giám đốc Tập đoàn Công nghiệp đóng tàu Trung Quốc( CSIC), đơn vị đang đóng hàng không mẫu hạm tự thiết kế đầu tiên của Trung Quốc, đã bị bắt giữ.

Hàng không mẫu hạm tự thiết kế đầu tiên của Trung Quốc là sản phẩm của CSI Ảnh: Business Insider.
Hàng không mẫu hạm tự thiết kế đầu tiên của Trung Quốc là sản phẩm của CSI Ảnh: Business Insider.

Theo phỏng đoán của các nhà quan sát, Sun Bo bị bắt vì “vi phạm kỷ luật”, một uyển ngữ thông dụng ở Trung Quốc ám chỉ tội tham nhũng.

SCMP dẫn  một thông báo ngắn của Ủy ban  Giám sát Kỷ luật trung ương Trung Quốc công bố đêm thứ Bảy vừa rồi, rằng ông Sun Bo bị cho là đã vi phạm nghiêm trọng pháp luật và kỷ luật đảng. Cuộc điều tra đối với tổng giám đốc Sun diễn ra trong lúc Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang đẩy mạnh hiện đại hóa hải quân với mục tiêu đưa Trung Quốc trở thành cường quốc hàng hải.

Là một trong hai nhà đóng tàu lớn nhất Trung Quốc, CSIC có vai trò dẫn đầu trong việc thiết kế và đóng mới các loại tàu hải quân, gồm cả các tàu ngầm công ước và tàu ngầm hạt nhân và hàng không mẫu hạm.

Tại xưởng đóng tàu ở thành phố Đại Liên, đông bắc Trung Quốc, CSIC đang thực hiện các công đoạn của việc đóng hàng không mẫu hạm tự thiết kế đầu tiên của Trung Quốc, định danh là tàu lớp Type 001A. Con tàu này dựa trên thiết kế của tàu Liêu Ninh, cho đến nay là hàng không mẫu hạm duy nhất của Trung Quốc, đã được đưa vào biên chế. Tàu Liêu Ninh là một thiết kế có từ thời Liên Xô, được Trung Quốc mua lại từ Ukraine.

Tổng giám đốc Sun khởi đầu sự nghiệp từ các xưởng đóng tàu ở Đại Liên, với chuyên môn là thiết kế và xây dựng các công trình thủy. Ông có chân trong đảng ủy CSIC từ năm 2009, đồng thời là chủ tịch tập đoàn đóng tàu Đại Liên. Sun được bổ nhiệm tổng giám đốc CSIC từ năm 2015.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng