Sếp tình báo Mỹ nghe băng ghi âm tiếng Khashoggi lúc bị ám sát?

TPO - Giám đốc Cơ quan Tình báo Mỹ (CIA) Gina Haspel đã được các điều tra viên Thổ Nhĩ Kỳ cho nghe đoạn băng ghi lại tiếng nhà báo Jamal Khashoggi bị thẩm vấn và sát hại trong lãnh sự quán Ả Rập Saudi tại Istanbul.

Bà Gina Haspel (ảnh lớn) và nhà báo Jamal Khashoggi (ảnh nhỏ).
Bà Gina Haspel (ảnh lớn) và nhà báo Jamal Khashoggi (ảnh nhỏ).

Theo Washington Post, bà Gina Haspel được cho là đã nghe đoạn băng ghi âm của Jamal Khashoggi trong chuyến đi ngắn đến Thổ Nhĩ Kỳ để xem xét các bằng chứng trong vụ Khashoggi bị sát hại.

Nếu thông tin này được xác thực, thì bà Haspel sẽ là quan chức đầu tiên của chính quyền Mỹ được tiếp cận bằng chứng quan trọng nói trên.

Sếp tình báo Mỹ nghe băng ghi âm tiếng Khashoggi lúc bị ám sát? - ảnh 1 Lãnh sự quán Ả Rập Saudi tại Istanbul. Ảnh: Reuters

Cách đây 2 tuần, một số nguồn tin giấu tên tiết lộ với Washington Post rằng “đoạn băng ghi âm cho thấy rõ ràng những gì đã xảy ra với Jamal Khashoggi kể từ khi ông bước vào lãnh sự quán”.

“Bạn có thể nghe thấy giọng nói của ông Khashoggi và giọng nói của những người đàn ông Ả Rập Saudi. Bạn có thể nghe thấy tiếng ông Khashoggi bị thẩm vấn, tra tấn và ám sát”, nguồn tin cho biết.

Tuy nhiên, phía Thổ Nhĩ Kỳ chưa từng chia sẻ đoạn băng ghi âm với các đối tác tình báo, khiến Tổng thống Mỹ Trump phải công khai bày tỏ thái độ nghi ngờ về sự tồn tại của bằng chứng này.

Ngay sau khi về nước, vào hôm qua, 25/10, nữ Giám đốc CIA đã báo cáo với Tổng thống Mỹ Donald Trump về vụ việc, trong bối cảnh Washington đang cân nhắc các biện pháp trừng phạt nhằm vào đồng minh thân cận là Ả Rập Saudi.

Tuy nhiên, thông tin chi tiết về báo cáo của bà Haspel hiện chưa được tiết lộ.

Sếp tình báo Mỹ nghe băng ghi âm tiếng Khashoggi lúc bị ám sát? - ảnh 2

Trợ lý của Thái tử Mohammed ra lệnh giết nhà báo Khashoggi?

Ngày 25/10, theo các nguồn tin tình báo, chính Saud al-Qahtani, cựu trợ lý cấp cao của Thái tử Ả rập Xê út Mohammed bin Salman là người trực tiếp chỉ đạo từ xa vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi tại lãnh sự quán của nước này ở Istanbul, Reuters đưa tin.

Theo Bruce Riedel – cựu quan chức CIA, việc bà Haspel được nghe đoạn băng ghi âm tiếng ông Khashoggi có thể sẽ khiến bà phải ra làm chứng trước Quốc hội Mỹ.

Cũng trong ngày 25/10, công tố viên Ả Rập Saudi lên tiếng xác nhận vụ sát hại nhà báo Khashoggi “đã được suy tính từ trước”.

Chính phủ Ả Rập Saudi lúc đầu khẳng định không biết gì về sự mất tích của nhà báo Jamal Khashoggi, sau đó buộc phải thừa nhận ông thiệt mạng do ẩu đả bên trong lãnh sự quán Ả Rập Saudi ở Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ).

Nhà báo tờ Washington Post – ông Jamal Khashoggi là người thường xuyên có những bài viết phê bình gia đình Hoàng gia Ả Rập Saudi vàThái tử Mohammed bin Salman.

Ông xuất hiện lần cuối cùng tại lãnh sự quán Ả Rập Saudi ở Istanbul (Thổ Nhĩ Kì) hôm 2/10 để làm thủ tục hôn nhân.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hôm  23/10, tuyên bố kế hoạch ám sát Khashoggi “đã được chuẩn bị từ trước”.

Sếp tình báo Mỹ nghe băng ghi âm tiếng Khashoggi lúc bị ám sát? - ảnh 3

Vụ nhà báo Khashoggi: Đòn trừng phạt đầu tiên của Mỹ

Ngày 23/10, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, 21 công dân Ả rập Xê út liên quan cái chết của nhà báo lưu vong Jamal Khashoggi sẽ bị hủy visa hoặc không đủ điều kiện để được cấp visa vào Mỹ. Đây được cho là đòn trừng phạt đầu tiên của Mỹ từ khi vụ việc xảy ra với đồng minh chủ chốt của mình tại Trung Đông, Reuters đưa tin.

Sếp tình báo Mỹ nghe băng ghi âm tiếng Khashoggi lúc bị ám sát? - ảnh 4

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ điều tra đến cùng về vụ nhà báo Khashoggi

Ngày 23/10, phát biểu trước Quốc hội, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục điều tra cho tới khi tìm được câu trả lời về cái chết của nhà báo Khashoggi và vụ án này nên được xét xử tại Thổ Nhĩ Kỳ, Sputnik đưa tin.

Sếp tình báo Mỹ nghe băng ghi âm tiếng Khashoggi lúc bị ám sát? - ảnh 5

Lộ diện người giả dạng nhà báo Khashoggi để lừa cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ

Một trong số 15 nghi phạm bị cáo buộc ám sát ông Jamal Khashoggi được cho là đã rời lãnh sự quán Ả Rập Saudi tại Istanbul trong trang phục của nhà báo 59 tuổi để đánh lừa cơ quan điều tra Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo Washington Post, BBC

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng