Sếp tương lai của CIA bảo vệ nghe lén

Tướng Hayden - người được Tổng thống Bush đề cử vào chức giám đốc cơ quan tình báo Hoa Kỳ, CIA, đang phải đối diện với các chất vấn từ phía các thượng nghị sỹ.

Tướng Hayden cần thuyết phục được các thượng nghị sỹ trong việc bổ nhiệm ông vào chức giám đốc CIA

Việc chất vấn là một phần trong tiến trình xác nhận vị trí phụ trách CIA.

Tướng Michael Hayden lên tiếng mạnh mẽ bảo vệ "tính hợp pháp" của chương trình giám sát gây nhiều tranh cãi mà Nhà Trắng đã cho phép tiến hành.

Đây là chương trình theo đó giới chức được phép nghe lén các cuộc điện thoại của người dân Mỹ mà không cần tới sự cho phép của toà án.

Nhiệm vụ của Uỷ ban An ninh Thượng viện là phải xem xét để thông qua hoặc bác bỏ người mà Tổng thống Bush đề cử vào vị trí phụ trách CIA.

 Mặc dù rất rất nổi tiếng trong ngành và được các điệp viên Mỹ rất kính trọng, nhưng nay tướng Michael Hayden đang là tâm điểm của cuộc tranh cãi công khai tại uỷ ban này.

Khi còn giữ chức vụ  Giám đốc Cơ quan An ninh Quốc gia, ông đã giám sát chương trình an ninh bí mật, chuyên nghe lến các cuộc điện thoại ở Mỹ mà không được sự chấp thuận lẽ ra cần có từ phía toà án.

Tướng Hayden thuyết phục các thượng nghị sỹ rằng ông đã hành động trong khuôn khổ pháp luật.

Thượng nghị sỹ Dân chủ Carl Levin dồn hỏi ông Hayden là liệu chương trình nghe lén như vậy có vi phạm vào quyền riêng tư của người dân Mỹ hay là không.

Thượng nghị sỹ từ Oregon là Ron Widen đã đặt câu hỏi về tính khả tín của những tuyên bố công khai mà tướng Hayden đưa ra về chương trình nghe lén.

Ông Hayden đã từ chối tranh luận công khai về các thông tin nói việc theo dõi bí mật được tiến hành ở một mức cao hơn nhiều so với mức mà chính quyền và cơ quan tình báo đã thừa nhận cho đến nay.

Tuy nhiên, nhìn chung, Tướng Hayden đã không bị Ủy ban dồn vào thế cực kỳ khó khăn.

Trong lúc buổi nghe trình bày diễn ra, có vẻ như nhiều nghị sỹ ngại, không muốn đưa chuyện đề cử ông này vào chức giám đốc CIA trở thành cuộc tranh luận chính trị lớn.

Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng