Serbia đe đọa 'xem xét lại' quan hệ với phương Tây

TPO - Quốc hội Serbia đã bỏ phiếu với đa số đồng ý lên án bất cứ nỗ lực nào của Kosovo nhằm tuyên bố độc lập, đồng thời đe dọa sẽ “xem xét lại” quan hệ với phương Tây nếu phương Tây ủng hộ sự độc lập này.

>> Serbia - Kosovo trên 'bàn cân' của EU

Sau 8 giờ tranh luận, quốc hội Serbia đã thông qua nghị quyết với đa số ủng hộ 220/14, kêu gọi tiến hành các hành động thích hợp chống lại những người ủng hộ sự độc lập của Kosovo

Trước đó, các nhà lãnh đạo người Albania tại Kosovo khẳng định sẽ tuyên bố độc lập trong vài tuần tới vì các cuộc đàm phàn với chính quyền Serbia không đạt được tiến triển.

Về mặt luật pháp, hiện nay tỉnh này vẫn là một phần của Serbia nhưng đặt dưới sự quản lí của Liên Hợp Quốc từ năm 1999.

Nghị quyết mới được thông qua cũng bác bỏ ý kiến thành lập một phái đoàn của Liên minh châu Âu (EU) tại Kosovo trước khi hiện trạng của tỉnh này được giải quyết.

Các nghị sỹ Serbia đã buộc tội NATO đã hỗ trợ cho người thiểu số Albania tại đây chống lại chính phủ trung ương Belgrad.

Nghị quyết cũng cho biết người Serbia sẽ “xem xét lại” quan hệ ngoại giao với phương Tây nếu các nước này công nhận nền độc lập của Kosovo.

Trong cuộc họp quốc hội, Thủ tướng Serbia Vojislav Kostunica cáo buộc Mỹ và EU đang “đỡ lưng” cho các phần tử ly khai tại Kosovo đồng thời khẳng định nước này sẽ không gia nhập EU nếu việc Kosovo độc lập được công nhận.

Hiện nay, Mỹ và nhiều nước châu Âu đang ra dấu hiệu sẽ công nhận nền độc lập đơn phương của Kosovo mà không cần một nghị quyết của Liên Hợp Quốc.

Linh Huy
Theo AP, BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá