Sharon muốn mở rộng khu định cư

Thủ tướng Israel, ông Ariel Sharon, được trích dẫn là đã nói Israel sẽ thúc đẩy việcmở rộng một khu định cư Do Thái nằm bên ngoài Jerusalem.

Những nhận xét của ông xác nhận điều đã được tiết lộ hồi tháng trước rằng 3500 căn nhà sẽ được xây dựng tại khu Ma'aleh Adumim, nhằm khiến khu định cư này có thể được kết nối với Jerusalem.

Ông Ariel Sharon đã phát biểu trong phiên họp của Uỷ ban Đối ngoại và Quốc phòng của Quốc hội, được tiến hành đằng sau cánh cửa đóng kín. Thế nhưng, các nhà lập pháp đã tiết lộ về nội dung những lời nói của ông thủ tướng.

Ông Sharon được trích lời, nói việc mở rộng Ma'aleh Adumim chắc chắn sẽ diễn ra, mặc dù ông không nói khi nào thì việc này sẽ bắt đầu.

Những nhận xét của vị lãnh tụ Israel đã không gây ra ngạc nhiên thực sự nào. Ông Ariel Sharon chưa bao giờ giữ bí mật về tham vọng hợp nhất quyền kiểm soát của Israel đối với khu vực Jerusalem và các vùng lân cận.

Dự kiến mở rộng Ma'aleh Adumim là một nỗ lực thận trọng nhằm liên kết khu định cư này với vùng ngoại vi của Jerusalem.

Thế nhưng việc mở rộng khu này cũng như bất kỳ khu định cư Do Thái nào đều là vi phạm trực tiếp tới các điều khoản của kế hoạch hoà bình quốc tế, hay còn gọi là lộ trình.

Kế hoạch này kêu gọi Israel ngưng toàn bộ các hoạt động định cư.

Israel nói là lộ trình tạm thời ngưng không được áp dụng, và rằng, trong bất kỳ thoả thuận hoà bình nào sau này, thì thế nào Israel cũng sẽ duy trì Ma'aleh Adumim.

Phía Palestine nói việc mở rộng khu định cư sẽ là phân chia khu Đông Jerusalem của người Ả rập thành hai phần, huỷ hoại cơ hội xây dựng một thủ đô có ý nghĩa của họ ở bên trong thành phố.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá