S.Hussein có thể bị hành hình sau phiên xử đầu tiên

(TPO) Cựu Tổng thống Iraq Saddam Hussein có thể bị hành hình ngay sau phiên tòa đầu tiên nếu bị tuyên bố có tội vì liên quan đến vụ thảm sát 150 người Shia năm 1982.

Ông Saddam Hussein tại tòa án đặc biệt ngày 28/7/2005

Một quan chức Iraq giấu tên có liên quan đến việc xét xử ông Saddam cho biết, phiên tòa xét xử sẽ được tiến hành vào mùa thu năm nay.

Ông Saddam Hussein sẽ phải đối chất và đưa ra chứng cứ bảo vệ mình trước lời cáo buộc có liên quan tới vụ thảm sát 150 người Shia ở Dujail (phía Bắc Baghdad) năm 1982.

Các quan chức Iraq đã đề nghị truy tố ông Saddam Hussein, 68 tuổi, với 12 tội danh và các tội danh này sẽ được đưa ra xét xử riêng biệt.

Trong số các tội danh mà ông Saddam phải đối mặt có vụ sát hại các đối thủ chính trị cách đây hơn 30 năm; vụ thảm sát Anfal hồi năm 1987 - 1988 làm 10.000 người Kurd thiệt mạng...

“Nếu ông Saddam bị kết án tử hình thì việc thi hành án có thể được tiến hành ngay lập tức mà không cần đợi bản án của các phiên tòa xét xử những tội danh khác”- Vị quan chức cho biết.

Cũng theo vị quan chức này, các thẩm phán được chỉ định xét xử ông Saddam Hussein, sẽ công bố thời điểm xét xử vụ thảm sát ở Dujail trong vài tuần tới.

Cựu Tổng thống Iraq Saddam Hussein đã bị quân đội Mỹ bắt giữ hồi tháng 12/2003 trong một căn hầm gần ngôi nhà quê hương ông ở Tikrit.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá