Sĩ quan Ý chết không phải do "bắn nhầm"

Hàng ngàn người đã xếp hàng bên ngoài tượng đài Victor Emmanuel tại Rome đễ vĩnh biệt nhân viên tình báo Nicola Calipari chết tại Iraq hôm thứ Sáu.

Ông Calipari đã tử thương khi lính Mỹ tại một chốt kiểm soát bắn vào xe chở ông cùng một con tin người Ý mà ông vừa giúp giải thoát.

Tổng thống Bush hứa sẽ tiến hành một cuộc điều tra về sự cố, còn Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Donald Rumsfeld nói về tiếc nuối khi xảy ra vụ bắn người như vậy.

Tuy nhiên, như phóng viên BBC tường thuật từ Rome, tường trình sự việc của phía Mỹ có vẻ có nhiều chi tiết đối nghịch với những gì mà con tin người Ý kể lại.

Người dân xếp hàng dài tại tượng đài Victor để tiễn biệt Nicola Calipari. Thi hài của ông, với lá cờ Ý quấn bên ngoài đã được quàn tại địa điểm nổi tiếng nhất này của Rome.

Hôm nay, lễ tang sẽ được tiến hành. Sĩ quan tình báo người Ý này đã bị binh lính Mỹ bắn hạ trong lúc tìm cách bảo vệ con tin người Ý Giuliana Sgrena vừa được giải thoát.

Người ta nhìn thấy có nhiều bó hoa, hay các bức thư viết tay để lại ở các bậc đá dẫn tới chỗ đặt áo quan. Người dân nói họ cảm thấy buồn, và bực mình, tuy nhiên có chút gì đó tự hào

Hiện con tin người Ý Giuliana Sgrena vẫn đang được điều trị ở nhà thương tại Rome. Tuy nhiên, bà đã viết về sự cố bắn nhầm trên tờ báo của mình, tờ Il Manifesto.

Bà nói lính Mỹ đã cố tình nhắm vào xe chở hai người tại chốt gác, và họ không hề nhấn ga bỏ chạy như phía Mỹ nói. Miêu tả của Sgrena về ông Calipari chết như thế nào trong vòng tay của bà khi ông lấy thân che đạn đã đánh đúng sợi dây tình cảm của đất nước có nhiều người phản đối cuộc chiến tại Iraq.

Người dân tại Ý chờ đợi Thủ tướng Silvio Berlusconi đặt sang một bên mối quan hệ hữu nghị với George Bush để yêu cầu có lời giải thích rõ ràng về những gì đã xảy ra.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá