Siberia có kế hoạch tiêu hủy 250.000 con tuần lộc trước Giáng sinh

TPO - Kế hoạch tiêu hủy khoảng 250.000 con tuần lộc Giáng sinh đã được đề xuất ở miền bắc Siberia nhằm giảm thiểu nguy cơ bùng phát dịch bệnh than.

Đàn tuần lộc lớn nhất thế giới ở Siberia đang đối mặt với kế hoạch tiêu hủy gần 1/4 số lượng.
Đàn tuần lộc lớn nhất thế giới ở Siberia đang đối mặt với kế hoạch tiêu hủy gần 1/4 số lượng.

Theo ước tính, có hơn 700.000 con tuần lộc sinh sống trong khu vực Yamalo-Nenets, cực bắc đồng bằng Siberia Tây, và được đánh giá là đàn tuần lộc lớn nhất thế giới.

Trong đó, khoảng 300.000 ở trên bán đảo Yamal, làm dấy lên lo ngại việc chăn thả quá mức và dày đặc có thể tạo điều kiện thuận lợi cho lây lan dịch bệnh than, tờ Siberian Times đưa tin.

Dmitry Kobylkin, thống đốc Yamalo-Nenets, cho biết, đề xuất tiêu hủy khoảng 250.000 con tuần lộc sẽ hoàn tất vào cuối tháng Chín.

Được biết, việc tiêu hủy tuần lộc diễn ra thường niên ở Siberia, vào tháng 10 và 12 hàng năm. Tuy nhiên, số lượng bị giết năm nay dự kiến tăng lên đáng kể, bởi sự bùng phát của bệnh than những tháng gần đây.

Tình trạng khẩn cấp được áp dụng từ tháng 7, sau khi một bé trai 12 tuổi ở Yamalo-Nenets tử vong do tiêu thụ thịt tuần lộc bị nhiễm bệnh. Cùng thời điểm, 2.350 con tuần lộc và ít nhất 4 con chó cũng chết do căn bệnh này, theo báo cáo từ Siberian Times.

Quan chức địa phương đang kêu gọi người dân giảm lượng tuần lộc với cảnh báo bệnh có thể lây lan nhanh chóng qua đàn gia súc lớn. Chưa kể mật độ động vật quá dày đặc sẽ khiến giết chết đồng cỏ, ảnh hưởng đến sinh kế của người dân bản địa.

Tuy vậy, Olga Murashko, một nhà nhân chủng học, bày tỏ lo ngại, đề xuất tiêu hủy gia súc sẽ giáng đòn mạnh vào những người du mục sở hữu đàn tuần lộc nhỏ, khoảng dưới 100 con.

Bệnh than, còn gọi là bệnh nhiệt thán, là bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm do vi khuẩn Bacillus anthracis gây ra trên các loài động vật máu nóng (gồm có gia súc, động vật hoang dã và con người), ở một vài dạng vi khuẩn có độc tính rất cao, nếu không chữa trị kịp thời thì tỷ lệ tử vong cao.

Video đang được xem nhiều

Màn múa rồng ăn mừng đội tuyển Việt Nam chiến thắng
Màn múa rồng ăn mừng đội tuyển Việt Nam chiến thắng
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá