Sự kiện: Bão số 7 (Cimaron)

'Siêu bão' Cimaron tàn phá bắc Philippines

TPO - Cơn bão khủng khiếp nhất trong vòng 8 năm qua ở Philippines đã đánh vào phía bắc nước này từ tối 29/10 gây tê liệt một khu vực rộng, trước khi tiến vào Biển Đông vào sáng nay và theo dự báo nó sẽ hướng tới miền trung Việt Nam.

Mưa lớn do bão Cimaron gây ra ở thành phố miền bắc Baguio (Reuters)

Theo trung tâm dự báo thời tiết của Philippines, Cimaron gây ra gió giật gần 200 km/h, tức là tương đương cấp 16 và chính thức được coi là "siêu bão". Nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là đảo chính Luzon, một vựa lúa và là khu vực có dân cư đông đúc của Philippines.

Thống kê ban đầu cho biết, có 3 người Philippines thiệt mạng và 3 người khác bị thương vì bão Cimaron tại tỉnh duyên hải Aurora. Nhiều ngôi nhà bằng gỗ đã bị gió thổi bay, trong khi nạn lở đất như cảnh báo từ trước bắt đầu xuất hiện ở thành phố miền bắc Baguio do mưa lớn.

Bộ Nông nghiệp Philippines thông báo, khoảng 30% diện tích lúa và ngô trong vùng bị tàn phá thiệt hạt khoảng 8 triệu USD. Thứ trưởng Nông nghiệp Jesus Emmanuel Paras cho biết: "Chúng tôi vẫn đang tiếp tục cập nhật con số thiệt hại do bão Cimaron".

Tổng thống Philippines Gloria Arroyo trước đó lên đài phát thanh khuyến cáo người dân không nên ra đường khi bão tràn tới. Bộ trưởng Y tế Francisco Duqueso thì nhận định: "Đây có thể là một trong những cơn bão mạnh nhất từ trước tới này từng tràn vào đất nước. Chúng ta cần phải hết sức cẩn thận và hướng dẫn mọi người đảm bảo mọi biện pháp đề phòng".

Các trường học và hầu hết những công sở tại khu vực miền bắc Philippines đã được lệnh đóng cửa từ trước khi bão đổ bộ. Những người sống ở khu vực có địa hình thấp gần bờ biển thì phải đi sơ tán. Hàng loạt cột điện bị đánh gục khi bão đổ bộ khiến nhiều vùng rộng lớn trên đảo Luzon bị mất điện kéo dài.

Cimaron là cơn bão thứ 9 đánh vào Philippines kể từ đầu năm và xuất hiện chỉ hơn một tháng sau trận bạo lịch sử Xangsane, làm chết hơn 200 người. Mỗi năm quốc đảo vùng Đông Nam Á này phải đối phó với  khoảng 20 trận bão lớn nhỏ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá