Siêu bão đe dọa 65 triệu người Mỹ

TPO - Ngày 26 – 8, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã ban bố tình trạng khẩn cấp tại bang New York trước sự đe dọa tàn phá của siêu bão Irene chuẩn bị tấn công bờ biển phía đông nước Mỹ. Siêu bão Irene sẽ đe dọa phá hoại cuộc sống của trên 65 triệu người sống dọc bờ biển phía đông nước Mỹ.

Siêu bão đe dọa 65 triệu người Mỹ

> Chùm ảnh: Người dân New York sơ tán vì siêu bão

Các hàng hàng không Mỹ đang phải di chuyển máy bay khỏi đường đi của tâm bão Irene. Ảnh Reuters
Các hàng hàng không Mỹ đang phải di chuyển máy bay khỏi đường đi của tâm bão Irene. Ảnh Reuters.
 

Tuyên bố của ông Obama cho phép phối hợp các nỗ lực cứu trợ của các cơ quan liên bang, bao gồm Bộ An ninh nội địa và Cơ quan phụ trách tình trạng khẩn cấp liên bang, nhằm đáp ứng những nhu cầu hỗ trợ khẩn cấp của liên bang cho bang New York.

Siêu bão Irene sẽ đe dọa phá hoại cuộc sống của trên 65 triệu người sống dọc bờ biển phía đông nước Mỹ. Dự báo, tâm của Irene sẽ quét qua thành phố New York và Long Island vào ngày mai 28 – 8.

Các nhà chức trách Mỹ cảnh báo, siêu bão có thể gây ra mưa lũ cực lớn, phá hủy nhà cửa, công trình công cộng, gây mất điện diện rộng đối với các khu vực mà nó sẽ quét qua.

Vào sáng sớm ngày 26 - 8, lần đầu tiên từ năm 1985, thành phố New York đã phải yêu cầu khoảng 300.000 người dân sống dọc theo bờ biển phải sơ tán khẩn cấp trước khi bão Irene cập bờ.

Các hãng hàng không đã buộc phải hủy bỏ hơn 3000 chuyến bay vào dịp cuối tuần này khi bão Irene chuẩn bị tấn công vào New York và di chuyển các máy bay đang có trong khu vực đến nơi an toàn. Các chuyên gia cảnh báo, các hãng hàng không nên sơ tán máy bay khỏi những sân bay từ Washington tới Boston để tránh sự tàn phá của bão.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta tuyên bố, quân đội nước này đã sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ cứu hộ khi siêu bão tấn công vào bờ biển phía đông với hơn 101.000 binh lính thuộc Lực lượng Vệ binh quốc gia đã sẵn sàng đáp ứng yêu cầu của chính quyền các bang phía đông.

Khoảng 225 xe tải chất đầy các trang thiết bị thiết yếu, lương thực, nước uống… đã sẵn sàng tại bang Bắc Carolina. 18 trực thăng đang trong tình trạng sẵn sàng cất cánh nhằm thực hiện nhiệm vụ cứu hộ khẩn cấp.

Cũng trong ngày 26 – 8, Tổng thống Obama đã phải cắt ngắn một ngày chuyến đi nghỉ tại Martha's Vineyard, ngoài khơi bang Massachusetts, quay về thủ đô Washington để bàn các biện pháp khẩn cấp đối phó với siêu bão. Có thể nói, cả nước Mỹ đang khẩn trương chờ đón siêu bão Irene tấn công.

Linh Huy
Theo AP, Reuters

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá