Siêu bão Irma tàn phá các đảo ở Caribe

TP - Siêu bão Irma mạnh cấp 5 với sức gió 300km/h, cấp độ mạnh nhất và khủng khiếp nhất theo cấp độ dự báo bão của Mỹ, đã tàn phá 95% hòn đảo Barbuda, St Martin trên biển Caribe, làm ít nhất 10 người chết. Dự báo, cơn bão lớn nhất Đại Tây Dương đổ bộ vào bang Florida của Mỹ vào cuối tuần này.

Thiên đường du lịch đảo St Martin trong hoang tàn đổ nát. Ảnh: Getty Images.
Thiên đường du lịch đảo St Martin trong hoang tàn đổ nát. Ảnh: Getty Images.

Nếu Irma mạnh cấp 4 hoặc 5 khi đổ bộ vào Florida, đây sẽ là lần đầu tiên trong lịch sử, nước Mỹ bị ảnh hưởng bởi 2 siêu bão cấp 4 hoặc 5 trong cùng 1 năm. Đây sẽ là cơn bão mạnh thứ hai trên thế giới, sau siêu bão Hải Yến đổ bộ vào Philippines năm 2013.

Irma đã đi vào vùng biển Caribe với sức gió gần 300 km/h cùng mưa lớn ngày 6/9, gây thiệt hại nặng nề trên đảo Barbuda thuộc quốc đảo Antigua & Barbuda. Toàn bộ nhà cửa ở đây đã bị phá hủy gần như hoàn toàn. Mức độ thiệt hại của đảo lên tới 95%. Khoảng 1.800 người dân trên đảo Barbuda đang sống trong tình trạng không có nước sinh hoạt và không sóng điện thoại.

Siêu bão Irma tàn phá các đảo ở Caribe - ảnh 1

Bão Irma càn quét Caribe, khiến 10 người thiệt mạng trước khi vào Mỹ

Ít nhất 10 người đã thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương khi siêu bão cấp Năm có tên Irma quét qua khu vực Caribe sáng sớm ngày 7/9.

Sau khi càn quét Barbuda, Irma tấn công hai đảo St Barts và St Martin (lãnh thổ hải ngoại của Pháp), phá hủy các tòa nhà kiên cố nhất và mất điện. Ít nhất hai người chết và hai người bị thương nặng. Đêm 6/9, Irma đổ bộ Puerto Rico, kéo theo mưa lớn. Khoảng 900.000 người dân nơi đây đang sống trong tình trạng không có điện. Ít nhất 50.000 người không có nước sinh hoạt. Theo các cơ quan chức năng, ít nhất 10 người đã thiệt mạng bởi siêu bão Irma, trong đó có 6 nạn nhân ở St Martin, 2 người ở St Bart và một trẻ sơ sinh ở Barbuda.

Lệnh sơ tán đã được ban hành tại bang Florida. Đây là lần đầu tiên trong 12 năm qua, hơn 100.000 cư dân bang này phải đi sơ tán. Các quan chức thành phố Miami tạm hoãn thời gian sơ tán, cho người dân 3 ngày để tích trữ lương thực và nước. Người dân Florida đổ xô ra siêu thị để mua lương thực, thực phẩm, nước đóng chai, bao cát, xăng... Giá nước đóng chai tăng chóng mặt, có nơi tăng gấp 10 lần mà cũng không có để bán. Ông Gladys Bosque, 81 tuổi, đứng trong dòng người chen chúc mua hàng ở siêu thị tại Miami, cho biết: “Mọi người mua sắm điên cuồng. Chẳng còn nước, sữa, rất ít đồ hộp, thậm chí thức ăn cho mèo cũng không còn”.

Theo Trung tâm Dự báo bão quốc gia của Mỹ, Irma có thể di chuyển tới Cộng hòa Dominica và Haiti ngày 7/9, sau đó tràn qua Turks và Caicos và phía nam của Bahamas với sức gió cấp 4, có thể  giảm đi sau khi gây ra lở đất ở Florida. Ngày 7/9, Liên Hợp Quốc cho biết, sẽ có khoảng 49 triệu người bị ảnh hưởng bởi siêu bão.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá