Siêu bão Maria tàn phá Caribe, quét sạch Dominica

TP - Siêu bão Maria càn quét khu vực Caribe trong vòng 36 giờ kể từ ngày 17/9. Chỉ đổ bộ vào Cộng hòa Dominica một đêm, nhưng nó dường như đã thổi bay mọi thứ ở hòn đảo này. Thủ tướng Dominica nói: “Chúng tôi đã mất sạch tiền bạc”.

Siêu bão Maria tàn phá Caribe, quét sạch Dominica

Đêm 18/9, siêu bão Maria đổ bộ vào Dominica, hòn đảo có hơn 73.000 người sinh sống. Nhà của Thủ tướng Dominica Roosevelt Skerrit đã bị thổi bay mái và ông được đưa ra khỏi nhà.

Với sức gió mạnh 260km/h, bão Maria mạnh cấp 5, cấp cao nhất trong mức độ cảnh báo bão của Mỹ, càn quét khắp Caribe sau khi tàn phá Dominica và thẳng tiến tới các lãnh thổ hải ngoại của Anh. Đây là trận bão khủng khiếp nhất tàn phá Dominica kể từ sau bão David năm 1979 làm hơn 2.000 thiệt mạng.

Theo các báo cáo chưa được xác nhận, bệnh viện chính ở Dominica bị bão thổi bay nóc khiến nhiều bệnh nhân lâm vào cảnh màn trời, chiếu đất. Hệ thống điện gần như tê liệt tại Dominica. 

Sau Dominica, bão Maria được dự báo đổ bộ vào Puerto Rico ngày 20/9. Nếu đúng như dự báo, đây sẽ là cơn bão mạnh cấp 4 trở lên tấn công Puerto Rico trong vòng 85 năm qua. 

Các quan chức đã chuẩn bị khoảng 450 trung tâm lánh nạn với sức chứa gần 68.000 người, thậm chí 125.000 trong trường hợp khẩn cấp. Hiện vẫn còn gần 200 người ở các khu trú ẩn từ sau cơn bão Irma. Các trường học đóng cửa  trong ngày 18/9 và các nhân viên chính phủ chỉ làm việc nửa ngày.

Hòn đảo Montserrat, lãnh thổ hải ngoại của Anh, đã ban hành lệnh cảnh báo về bão Maria. Hơn 1.300 binh sĩ đã  được huy động tới các hòn đảo thuộc Anh. Hơn  60 tấn nhu yếu phẩm đã được chính phủ Anh cung cấp cho người dân ở các hòn đảo bị ảnh hưởng bởi bão.

Theo CNN, Daily Mail

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá