Siêu điệp viên ba mang lĩnh án 8 năm tù ở Đức

TPO - Theo Independent hôm 17/3, cựu nhân viên tình báo Đức tên Markus Reichel vừa bị kết án 8 năm tù vì làm gián điệp cho cả 3 nước Đức, Mỹ, Nga.

Cựu nhân viên tình báo Đức tên Markus Reichel vừa bị kết án 8 năm tù
Cựu nhân viên tình báo Đức tên Markus Reichel vừa bị kết án 8 năm tù

Anh bị kết tội phản quốc, vi phạm bí mật quốc gia và tham nhũng. Tòa án cho biết hành động của anh này “gây thiệt hại nghiêm trọng đối với an ninh Đức”.

Ban đầu công tố viên đề xuất mức án 10 năm tù, nhưng do thành khẩn khai báo và chưa từng có tiền án tiền sự nên Markus được giảm án xuống còn 8 năm tù.

Markus đã khai nhận trước tòa rằng anh cung cấp nhiều tài liệu mật trong đó có thông tin tên tuổi, địa chỉ của các điệp viên làm việc cho Cục Tình báo Liên bang Đức (BND) cho Mật vụ Nga và Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA).

Nói về lý do làm điệp viên ba mang, Markus cho biết hồi tháng 11 năm ngoái rằng: “Ở BND, không ai tin tưởng tôi cả, nhưng ở CIA thì khác”.

Markus được BND tuyển dụng năm 2007, làm việc ở vị trí thủ thư nên anh này được tiếp cận với các tài liệu mật. Khoảng 200 tài liệu anh chuyển cho cơ quan tình báo Mỹ được liệt vào loại rất nhạy cảm, thậm chí trong đó gồm các tài liệu mô tả chi tiết các chiến lược phản gián của BND.

Theo Independent

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng