DMCA.com Protection Status

Siêu kính viễn vọng đổ sập sau nhiều thập kỉ săn tín hiệu ngoài hành tinh

TPO - Kính viễn vọng vô tuyến khổng lồ tại đài quan sát Arecibo (Puerto Rico) đã bất ngờ rơi xuống, chấm dứt hàng thập kỉ khám phá thế giới ngoài hành tinh.

Hình ảnh kính viễn vọng Arecibo ngày 7/11. Ảnh: Reuters
Hình ảnh kính viễn vọng Arecibo ngày 7/11. Ảnh: Reuters

Theo RT, phần lõi nặng 820 tấn của kính thiên văn Arecibo đã bị đứt khỏi dây cáp và đâm thủng đĩa rộng 305m bên dưới.

Sự cố xảy ra đêm thứ Hai, 30/11, theo Quỹ Khoa học Quốc gia (NSF).

Trước đó, Arecibo bị đóng cửa từ tháng 8 sau khi một dây cáp phụ bị đứt, tạo ra vết nứt dài 30m trên mặt đĩa.

Sau một vụ đứt cáp khác đầu tháng 11, NSF thông báo các kĩ sư đang chuẩn bị cho kính viễn vọng khổng lồ ngừng hoạt động.

Siêu kính viễn vọng đổ sập sau nhiều thập kỉ săn tín hiệu ngoài hành tinh - ảnh 1 Kính viễn vọng Arecibo khi chưa bị hư hỏng. Ảnh: Twitter
Siêu kính viễn vọng đổ sập sau nhiều thập kỉ săn tín hiệu ngoài hành tinh - ảnh 2 Kính viễn vọng Arecibo trước (ảnh dưới) và sau (ảnh trên) sự cố ngày 30/11. Ảnh: Twitter

Kinh phí duy trì hoạt động của Arecibo đã giảm đều đặn trong suốt một thập kỉ qua, bất chấp sự phản đối của cộng đồng khoa học.

Kính viễn vọng Arecibo vốn được thiết kế để theo dõi các vệ tinh và tên lửa đạn đạo của Liên Xô vào những năm 1950.

Đến những năm 1960, khi hoàn tất xây dựng, Arecibo được chuyển thành kính viễn vọng không gian, chủ yếu hoạt động để khám phá thế giới ngoài hành tinh.

Được tài trợ bởi NSF và NASA, kính viễn vọng Arecibo đã đi đầu trong lĩnh vực khám phá thiên văn suốt 5 thập kỷ.

Arecibo được sử dụng để xác định chu kì quay của sao Thủy, chứng minh sự tồn tại của các ngôi sao neutron, chụp ảnh trực tiếp một tiểu hành tinh, và theo dõi các vụ nổ vô tuyến bí ẩn từ những vùng xa nhất của vũ trụ.

Dữ liệu từ Arecibo đã được sử dụng để tìm kiếm sự sống ngoài Trái đất từ những năm 1970, và kính thiên văn được sử dụng vào năm 1974 để bắn “thông điệp Arecibo” 25.000 năm ánh sáng vào không gian. Thông điệp bao gồm các con số, hình que tính, công thức hóa học và hình ảnh thô của chính kính thiên văn Arecibo.

Cấu trúc mang tính biểu tượng của Arecibo đã được sử dụng trong cảnh rượt đuổi cuối cùng của bộ phim James Bond năm 1995 “Goldeneye”.

Đốm sáng bí ẩn bay ngang bầu trời đêm, cư dân mạng cho là “người ngoài hành tinh ghé thăm“

Một đốm sáng rực rỡ bay ngang trên bầu trời đêm, khiến nhiều người nhìn thấy đã đặt ra câu hỏi: Liệu đó có phải đĩa bay không? Liệu có phải người ngoài hành tinh ghé thăm Trái Đất vì một dịp đặc biệt gì đó không?

Nữ sinh khám phá ra 17 ngoại hành tinh mới

Michelle Kunimoto, một nữ sinh 25 tuổi đã phát hiện ra 17 ngoại hành tinh mới. Một trong số đó có thể chứa nước, nhân tố quyết định việc hình thành sự sống.

Thông điệp mà con người từng gửi đến người ngoài hành tinh là gì?

Sứ mệnh Voyager 1 và 2 có nhiệm vụ thăm dò những vùng xa xôi của hệ Mặt trời và xa hơn nữa trong thiên hà. Bên cạnh đó, cả hai tàu vũ trụ còn mang theo một đĩa vàng chứa đựng những thông điệp mà con người gửi đến người ngoài hành tinh. 

Theo RT

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng