Siêu máy bay A380 sẽ bắt đầu phục vụ từ tháng 10

TPO - Các quan chức của hãng hàng không quốc gia Singapore (Singapore Airlines) cho biết, máy bay chở khách lớn nhất thế giới A380 sẽ bắt đầu chuyến bay thương mại đầu tiên vào ngày 25/10 tới.

Singapore là nước đầu tiên trên thế giới sở hữu chiếc máy bay chở khách khổng lồ hai tầng này.

Và trong chuyến bay đầu tiên, A380 sẽ chuyên chở hành khách từ sân bay quốc tế Singapore đến Sydney, Australia.

Theo kế hoạch ban đầu, A380 sẽ bắt đầu đi vào hoạt động từ cuối năm 2005. Tuy nhiên sau một loạt rắc rối liên quan đến vấn đề tài chính từ phía nhà sản xuất Airbus và công ty mẹ EADS (Tổ hợp hàng không và vũ trụ châu Âu), chuyến bay đầu tiên đã lỡ hẹn hai năm.

Trang mới của lịch sử hàng không thế giới

Tháng trước, Singapore Airlines tuyên bố sẽ đấu giá toàn bộ số ghế ngồi trên chuyến bay lịch sử này trên trang mua bán eBay. Và toàn bộ số tiền kiếm được sẽ được sử dụng với mục đích từ thiện.

Một số thông số của Airbus A380

- Đây là loại máy bay chở khách lớn nhất thế giới, vượt qua Boeing 747: nặng 66,4 tấn, dài 73m, sải cánh 79,8m, cao 24,1m.

- Có thể chở từ 555 đến 850 hành khách với thiết kế hai tầng và ba cấp khách khác nhau.

- Tầm bay 15.000 km (từ Hồng Kông tới Chicago), tốc độ 1050 km/h, trần bay 13 km.

Nguồn: airbus.com

Giám đốc điều hành của Singapore Airlines, Chew Choon Seng nói: “Hãng chúng tôi rất nóng lòng được tiếp nhận chiếc máy bay mới này. Chắc chắn chuyến bay đầu tiên của A380 sẽ là một sự kiện đặc biệt trong lịch sử hàng không dân dụng”.

A380 là máy bay chở khách lớn nhất trong lịch sử hàng không dân dụng.

Nó được thiết kế và chế tạo thô tại nước Anh trước khi được chuyển tới tổng hành dinh của Airbus tại Toulouse, Pháp để hoàn thiện nội thất.

Singapore Airlines đã đặt hàng 19 chiếc A380 và đang lên kế hoạch mua thêm 6 chiếc nữa. Hiện nay, 14 hãng hàng không trên thế giới đã đặt mua 173 chiếc A380.

Linh Huy
Theo BBC, Straight Times

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá