Siêu máy bay lớn nhất của Boeing cất cánh lần đầu

TPO - Siêu máy bay Boeing 747-8 Intercontinental của tập đoàn chế tạo máy bay Boeing, Mỹ vừa cất cánh lần đầu vào ngày 20 – 3, trở thành chiếc máy bay chở khách lớn nhất do tập đoàn này chế tạo.

Siêu máy bay lớn nhất của Boeing cất cánh lần đầu

Chiếc Boeing 747-8 đã hạ cánh tại sân bay chuyên dụng của hãng Boeing tại thành phố Seatle, bang Washington vào chiều qua sau khi thực hiện chuyến bay đầu tiên trong vòng bốn tiếng rưỡi.

Boeing cho biết, trong chuyến bày này, các phi công thử nghiệm đã thực hiện một số kiểm tra hệ thống và các chức năng trên loại máy bay mới. Các kết quả thử nghiệm đều cho thông số tốt.

Theo hãng chế tạo máy bay Mỹ, loại Boeing 747-8 sử dụng động cơ Genx giúp máy bay ít ồn hơn, giảm phát thải khí nhà kính đầu thời tiết kiệm nhiên liệu hơn.

Chiếc Boeing 747-8 có buổi ra mắt chính thức vào chiều 20 – 3 tại Seatle, bang Washington, Mỹ
Chiếc Boeing 747-8 có buổi ra mắt chính thức vào chiều 20 – 3 tại Seatle, bang Washington, Mỹ.

Theo đó, so với loại máy bay tiền nhiệm là những chiếc 747- 400, loại 747-8 Intercontinental sử dụng nhiên liệu hơn 16%, lượng phát thải khí nhà kính giảm 16% cho mỗi hành khách đồng thời chở được 467 hành kháck, nhiều hơn 51 người so với loại cũ.

Loại máy bay mới sử dụng động cơ mới, êm hơn, tiết kiệm hơn và mạnh hơn
Loại máy bay mới sử dụng động cơ êm hơn, tiết kiệm hơn và mạnh hơn.

Tháng hai vừa qua, Boeing cho biết, hãng hàng không Korean Air, Lufthansa và một số khách hàng lẻ giàu có đã đặt hàng tổng cộng 33 chiếc Boeing 747-8. Đợt giao hàng đầu tiên sẽ được tiến hành vào quý IV năm này. Giá của một chiếc Boeing 747-8 vào khoảng 317 triệu USD.

Các chuyên gia hàng không cho rằng, sau khi chính thức đi vào hoạt động, những chiếc Boeing 747-8 sẽ trở thành đối thủ trực tiếp của loại máy bay chở khách lớn nhất hiện nay là siêu máy bay A380 của đối thủ Airbus.

Linh Huy
Theo AP, THX

Dịch

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng