Silvio Berlusconi sẽ lại hầu tòa

Một thẩm phán của Ý đã tuyên bố cựu Thủ tướng Ý Silvio Berlusconi phải ra tòa vì cáo buộc gian lận liên quan tới công ty Mediaset của gia đình ông.

Ông Berlusconi bác bỏ chuyện ông đã có hành động sai trái

Ông Berlusconi nằm trong số 14 người mà thẩm phán Fabio Paparella lệnh phải hầu tòa ở Milan.

Quyết định của thẩm phán Paparella được đưa ra sau cuộc điều tra về các cáo buộc biển thủ, làm sai lệch sổ sách kế toán, trốn thuế và rửa tiền trong các hợp đồng bản quyền truyền hình trong giai đoạn 1994-1999.

Phiên xử sẽ diễn ra vào tháng mười một này. Ông Berlusconi từ trước tới nay vẫn bác bỏ những cáo buộc ông đã làm điều sai trái.

Ông Berlusconi, người đứng đầu chính phủ trung hữu ở Ý trong 5 năm cho tới khi bị thất bại trong cuộc bầu cử hồi tháng tư nói rằng ông là nạn nhân của các thẩm phán có thiên hướng chính trị thiên tả.

Ông Berlusconi đã từng phải ra trước tòa sáu lần về các cáo buộc tham nhũng.

Nhưng trong ba lần ông bị kết tội, bản án của ông đều được hủy tại tòa phúc thẩm hoặc bị tuyên bố là vô hiệu lực vì khoảng thời gian giữa các tội ông bị cáo buộc và phiên xử là qúa lớn.

Vị cựu Thủ tướng Ý cũng còn bị cáo buộc trả cho luật sư người Anh David Mills vốn cũng từng là chồng của Bộ trưởng Văn hóa Anh Tessa Jowell 600.000 đô la Mỹ để ông Mills đưa ra những bằng chứng có lợi cho ông Berlusconi trong hai phiên xử trước đây.

Cả hai người đều bác bỏ cáo buộc hối lộ.

Mười bốn bị cáo được cho là sẽ phải chịu từ 4-12 năm tù nếu bị kết tội.

Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá