Singapore bầu Tổng thống mới

TPO - Từ 7h sáng nay (giờ Hà Nội), 27-8, các điểm bỏ phiếu tại Singapore bắt đầu mở cửa để người dân đi bầu Tổng thống mới. Đây là lần thứ bảy bầu cử Tổng thống Singapore nhưng là lần đầu tiên có sự tranh đua của tới bốn ứng cử viên.

Singapore bầu Tổng thống mới

Trong hai lần bầu cử trước vào năm 1999 và 2005, chỉ có ứng viên duy nhất là ông S.R Nathan, hiện là Tổng thống đương nhiệm. Ông Nathan, 87 tuổi, đã tuyên bố không tranh cử lần này và sẽ thôi chức ngày 31 - 8 tới.

Bất chấp trời mưa nặng hạt, từ 7h30 sáng nay (giờ Hà Nội), Tổng thống Singapore Nathan cùng vợ đã tới bỏ phiếu tại điểm bỏ phiếu ở trường Haig Girl. Phát biểu trước các phóng viên, Tổng thống Nathan bày tỏ sự tin tưởng rằng, người dân Singapore sẽ làm điều tốt nhất cho đất nước, bởi họ là những người biết xét đoán.

Ủy ban bầu cử cho biết, các ứng viên Tổng thống đủ tư cách là Tony Tan, Tan Cheng Bock, Tan Kin Lian và Tan Jee Say.

Ông Tony Tan, 71 tuổi, là cựu Phó Thủ tướng và cựu Chủ tịch đảng PAP, đồng thời là cựu Phó Chủ tịch tập đoàn đầu tư chính phủ Singapore.

Tan Kin Lian, 63 tuổi, là cựu Giám đốc điều hành công ty bảo hiểm NTUC Income và là thành viên PAP trong 30 năm.

Tan Cheng Bock, 71 tuổi, là thành viên quốc hội thuộc PAP từ 1980 đến 2006 và là Chủ tịch công ty Chuan Hup Holdings.

Tan Jee Say, 57 tuổi, là cựu thành viên đảng Dân chủ đối lập Singapore.

Ông Tony Tan nhận được sự ủng hộ của Thủ tướng Lý Hiển Long và Tổng thống đương nhiệm Nathan. Chính vì vậy, các nhà phân tích chính trị cho rằng, kết quả bầu cử sẽ phản ánh thái độ của người dân đảo quốc Sư tử đối với những chính sách cải cách của chính quyền Thủ tướng Lý Hiển Long, sau khi Đảng Hành động Nhân dân (PAP) cầm quyền giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Quốc hội ngày 7 - 5.

Thực tế, vị trí Tổng thống Singapore chỉ mang tính hình thức. Tuy nhiên, Tổng thống cũng có quyền phủ quyết ngân sách chính phủ và bổ nhiệm thành viên nội các.

H.Giang
Theo Straits Times, Asia Channel

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá