Singapore cho mở sòng bạc

Chính phủ Singapore đã thông qua kế hoạch gây nhiều tranh cãi mà theo đó đánh bạc tại các sòng bạc sẽ trở thành hợp pháp. Đây là một phần của kế hoạch thay đổi hình ảnh bảo thủ và nền kinh tế của nước này.

Hơn nữa, các nhà lãnh đạo Singapore cũng muốn thu được lợi nhuận từ thú cờ bạc vốn đang ngày càng phổ biến ở châu Á.

Quyết định khó khăn

Sau khi có những thảo luận với công chúng một cách hết sức bất thường, Chính phủ Singapore đã quyết định thông qua 2 dự án xây khu giải trí cờ bạc khổng lồ.

2 khu này theo dự kiến sẽ có doanh thu tới hơn 2 tỷ đô la một năm. Tất cả những tên tuổi lớn trong ngành casino trên thế giới đang đua nhau để có chỗ đứng ở Singapore.

Trong mấy thập niên qua, quốc gia với diện tích chỉ bằng một thành phố này đã rất hà khắc trên nhiều lĩnh vực và họ đã cấm các sòng bạc cũng như cấm nhai kẹo cao su hay những điệu nhảy qúa mức hở hang.

Tuy nhiên ngày nay Thủ tướng Lý Hiển Long nói rằng đã đến lúc thay đổi hoặc sẽ bị bỏ lại sau.

Ông Lý thừa nhận rằng khách du lịch thấy Singapore không hấp dẫn.

Vấn đề xã hội

Tuy nhiên, đề nghị cho mở sòng bạc khi được đưa ra đã bị các nhóm tôn giáo và đại diện cho các gia đình phản đối.

Hiện tại đã xảy ra tình trạng cờ bạc trái phép ở Singapore và nghiện cờ bạc đang là một vấn đề xã hội. Báo chí địa phương vẫn thường đưa tin về các vụ tự tử hay khuynh gia bại sản vì cờ bạc.

Tuy nhiên, chính quyền Singapore hy vọng rằng các sòng bạc hợp pháp sẽ giúp cảnh sát có thể kiểm tra các vấn đề kỹ càng hơn và thu được nhiều lợi tức hơn cho chính phủ.

Một cách xử lý tương tự cũng đã được áp dụng với các nhà thổ. Nhưng bất chấp các thảo luận về mặt đạo đức, về cơ bản đây vẫn là quyết định kinh tế.

Cờ bạc đang là ngành thu được nhiều lợi nhuận tại châu Á. Singapore là một tiểu quốc và họ không thể để mất phần trong ngành béo bở này.

Singapore đã đi trước nhiều nước trong lĩnh vực công nghệ sinh học và hiện họ đang cố giữ lợi thế cạnh tranh đối với những người khổng lồ đang vươn vai như Trung Quốc.

Quan điểm này đã buộc họ phải chuyển từ các ngành sản xuất sang dịch vụ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá