Singapore kêu gọi ASEAN xử lý khủng hoảng khói mù

TP - Là một trong nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi khói mù từ Indonesia bay sang, Singapore hôm qua kêu gọi ASEAN có hành động cương quyết để xử lý cuộc khủng hoảng, khi hội nghị thượng đỉnh của khối sẽ diễn ra tại Malaysia vào tháng tới.

Khói mù đang bao phủ Indonesia, Singapore, Malaysia… Ảnh: CNN
Khói mù đang bao phủ Indonesia, Singapore, Malaysia… Ảnh: CNN

Singapore đưa ra lời kêu gọi sau khi quân đội và lực lượng cứu hỏa nước này vừa trở về sau một sứ mệnh trợ giúp quốc tế trên đảo Sumatra của Indonesia. “ASEAN phải có hành động chắc chắn và quyết định, thông qua tăng cường hợp tác khu vực, để giúp ngăn chặn tái diễn vấn đề xuyên biên giới này”, AP dẫn thông báo ngày 25/10 của Bộ Ngoại giao Singapore. “Singapore sẽ hợp tác chặt chẽ với các nước ASEAN khác để triển khai đầy đủ Hệ thống giám sát sương mù ASEAN, và các sáng kiến hợp tác khác”, thông báo viết.

Lãnh đạo 10 quốc gia thành viên ASEAN sẽ họp thượng đỉnh tại Kuala Lumpur vào ngày 19/11 trước khi mở rộng gặp gỡ các đối tác thương mại chủ chốt những ngày sau đó. Chương trình nghị sự của cuộc họp chưa được công bố, nhưng nhiều nguồn ngoại giao nói rằng, vấn đề khói mù dự kiến được các nước thành viên bị ảnh hưởng đưa ra, Channel News Asia đưa tin.

Bộ Ngoại giao Singapore cho biết, nước này sẽ có hành động pháp lý với những công ty phải chịu trách nhiệm về đợt cháy rừng và kêu gọi Indonesia phản ứng với “đề nghị lặp đi lặp lại của chúng tôi về việc chia sẻ thông tin” về các công ty này. 

Các công ty sản xuất dầu cọ và giầy bị cho là cố tình tạo ra các đám cháy để dọn đất trồng cây. Thói quen truyền thống này gây ra vấn đề nghiêm trọng hơn trong năm nay vì tình trạng khô hạn hơn bình thường do hiện tượng thời tiết El Nino gây ra. 

Đến nay, 5 công ty, trong đó có hãng sản xuất giấy, bột giấy đa quốc gia APP thuộc tập đoàn Sina Mas, đã nhận được thông báo của tòa án, Reuters đưa tin.

Chết người, đóng cửa trường học, hoãn chuyến bay…

Cháy rừng xảy ra ở Indonesia hằng năm, nhưng thời tiết khô khiến tình trạng năm nay đặc biệt nghiêm trọng. Malaysia, Singapore, Úc và Nhật Bản đều đã cử lực lượng đến giúp dập lửa. Gió đã đưa khói phủ khắp Singapore, Malaysia, Thái Lan và Philippines. 

Chính quyền Thái Lan nói rằng, tình trạng khói mù đang ở mức tồi tệ nhất trong 1 thập kỷ qua và gọi tình trạng khói tiếp tục lan tỏa là cuộc “khủng hoảng”. Khói mù đã khiến ít nhất 10 người ở Indonesia thiệt mạng và khoảng nửa triệu người gặp vấn đề hô hấp, chính quyền Jakarta cho biết. 

Nhiều sự kiện công cộng buộc phải hủy và nhiều trường học bị đóng cửa tạm thời. Philippines hôm qua phải hoãn nhiều chuyến bay và đặt các bệnh viện trong tình trạng cảnh báo khi các đảo miền trung và nam nước này bị khói cháy rừng từ Indonesia phủ kín.

Đến nay, những nỗ lực quốc tế nhằm xử lý các đám cháy không có tác dụng gì nhiều trong việc làm sạch bầu không khí. Giới chức Philippines cảnh báo, nồng độ bụi ở các đảo miền nam nước này ngày càng nguy hiểm hơn. 

“Bộ Y tế khuyên những người có vấn đề về hô hấp hay bệnh hô hấp nên đeo khẩu trang ở những nơi có khói bao phủ”, ông Herminio Coloma, Phát ngôn viên Tổng thống Philippines, hôm qua nói với các phóng viên. Ông Coloma cho biết, các bệnh viện ở miền nam đã sẵn sàng tiếp nhận bất kỳ ai bị ảnh hưởng bởi sương mù khô.

Hôm qua, 6 chuyến bay đến các điểm ở miền trung và miền nam Philippines bị hủy và hoãn do khói dày đặc, sau khi hàng nghìn người bị mắc kẹt suốt 10 ngày qua. 

Cơ quan khí tượng Philippines cho biết, các phi công bay qua thành phố Cebu ở miền trung Philippines chỉ nhìn thấy trong vòng vài cây số và tầm nhìn ở đảo Palawan cũng bị giảm nhiều. 

Khói mù ở Philippines không dày đặc như ở các vùng khác của Đông Nam Á nhưng tình trạng khói phủ kín Philippines cũng nằm ngoài dự đoán vì các đảo bị ảnh hưởng nằm cách khu vực cháy hàng ngàn cây số.

Các chuyên gia nói rằng, trận bão Koppu (đi qua phía bắc Philippines tuần trước) có thể khiến tình trạng khói mù tồi tệ hơn vì đẩy khói tràn khắp Indonesia.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá