Singapore náo loạn vì một kẻ tình nghi al Qaeda vượt ngục

TP- Ngày 29/2, cơ quan cảnh sát quốc tế Interpol phát lệnh báo động và truy nã toàn cầu đối với tên Mas Selamat Kastari vừa trốn khỏi nhà tù ở Singapore. Bộ trưởng Nội vụ Singapore Wong Kan Seng đã xin lỗi trước Quốc hội vì đã để xảy ra sự việc này.

Kẻ vượt ngục Mas Selamat Kastari
Ảnh của kẻ vượt ngục cùng các dấu vân tay được Interpol phát đến 186 quốc gia và vùng lãnh thổ thành viên.

Sự việc một tên tù nguy hiểm trốn trại khiến cảnh sát nước này sôi sục truy tìm trong các công viên, ngõ hẻm, và chặn kiểm tra các xe đang lưu thông.

Học sinh đến trường được yêu cầu tập trung vào một phòng để nghe phổ biến không được đi lang thang ra ngoài khu vực trường. Xe tải chở binh lính và cảnh sát đỗ rải rác tại các đoạn đường giao nhau và trên các đường chính. An ninh biên giới tại các bến cảng, nhà ga sân bay, tàu thủy và đường xe điện ngầm nội đô  được tăng cường.

Singapore nổi tiếng là quốc gia có hệ thống an ninh nghiêm ngặt nên sau khi xảy ra vụ kẻ tình nghi al Qaeda vượt ngục, quốc gia bé nhỏ với 3 triệu dân bỗng trở nên náo loạn.

Người tù vượt ngục là điều gần như chưa bao giờ người ta được nghe ở Singapore vì đất đai nhỏ bé, hệ thống canh gác phòng ngừa rất tinh vi nhằm duy trì an ninh và trật tự cho trung tâm tài chính thương mại vào loại phát triển nhất ở Đông Nam Á này.

Mas Selamat Kastari là tên đã từng bị tố cáo âm mưu cướp một chiếc máy bay rồi cho máy bay đâm đầu xuống sân bay quốc tế của Singapore. Cảnh sát nghi tên Mas Selamat Kastari  là chỉ huy một nhánh của tổ chức Hồi giáo cực đoan Jamaah Islamiyah ở Đông Nam Á nhưng có quan hệ với al Qaeda.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Nội vụ Singapore Wong Kan Seng cho biết tên Mas Selamat Kastari, 47 tuổi, đã biến mất sau khi đang được chuyển từ phòng giam đến nơi gặp gỡ người thân đến thăm tại Trung tâm Giam giữ  Whitley.

Trung tâm này được xây dựng ở trung tâm Singapore có rào gỗ vây chắn. Tên Mas Selamat Kastari xin phép và được đồng ý cho đi vào nhà vệ sinh dưới sự canh gác nghiêm ngặt của các nhân viên an ninh nhà tù. Thế mà cuối cùng các nhân viên an ninh không hề biết bằng cách nào hắn đã trốn thoát được.

Bộ trưởng Wong Kan Seng đã xin lỗi trước Quốc hội vì đã để xảy ra sự việc này. Ông cho biết Singapore hiện nay các lực lượng cảnh sát đang truy tìm tên Mas Selamat Kastari nên không thể tiết lộ điều gì cụ thể.

Đ.P
Theo AP

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá