Singapore: Nhà báo nữ bị phạt hơn 6.000 USD

TP - Một tòa án Singapore vừa tuyên phạt nữ biên tập viên của tờ Wall Street Journal (WSJ) 6.549 USD vì trong năm 2008 viết ba bài báo xúc phạm tòa án Singapore.

Nhà báo Melanie Kirkpatrick - Ảnh: NYT.com

Hãng tin AP dẫn lời Văn phòng Chánh công tố Singapore hôm 19/3 nói, nhà báo nữ Melanie Kirkpatrick, Phó trưởng ban Biên tập báo WSJ, phụ trách trang xã luận và thư về tòa soạn đăng hai bài xã luận, một bài thư về tòa soạn có nội dung khinh bỉ tòa án Singapore.

Các công tố viên Singapore cho rằng sai phạm của ba bài báo này là đặt vấn đề nghi vấn về sự độc lập của cơ quan tư pháp Singapore với đảng cầm quyền Hành động Nhân dân (PAP). Hơn nữa, ba bài báo đó còn ám chỉ tòa án Singapore đàn áp người bất đồng chính kiến.

Chánh tòa Thượng thẩm Singapore Tay Yong Kwang tuyên phạt nữ nhà báo WSJ Melanie Kirkpatrick 6.549 USD đồng thời buộc nữ nhà báo này phải trả mức án phí đúng bằng số tiền chị bị tuyên phạt.

Cơ quan chủ quản của WSJ là tập đoàn Dow Jones & Co có trụ sở tại New York phản đối phán quyết nói trên của tòa án Singapore. Ông Robert Christie-Phát ngôn viên đồng thời là Phó Chủ tịch của Dow Jones & Co. từ New York, bày tỏ sự phản đối mạnh mẽ những phán quyết của tòa án Singapore đối với biên tập viên của WSJ.

Nữ nhà báo Melanie Kirpatrick không thừa nhận tội mà tòa án Singapore gán cho mình đồng thời cũng không chịu nói lời xin lỗi về những việc làm mà tòa án Singapore cho là đã xúc phạm cơ quan tư pháp nước này.
Ông Robert Christie nói: “Dow Jones cam kết bảo vệ quyền của tờ WSJ Asia trong việc đưa tin và bình luận đối với những vấn đề quan trọng của quốc tế, kể cả những vấn đề liên quan đến Singapore”.

Văn phòng Chánh Công tố Singapore cho biết hồi năm 1985 nữ nhà báo này cũng một lần bị tòa án Singapore tuyên phạt 4.000 dollar Singapore vì xúc phạm tòa án trong một bài báo khác.

Đây không phải là lần đầu tiên cơ quan tư pháp Singapore tuyên phạt các nhà báo về điều mà tòa án Singapore nói là làm mất uy tín của các cơ quan tư pháp nước này.

Trước đây một số phóng viên của các báo quốc tế lớn như Bloomberg,  The Economist, và The International Herald Tribune cũng bị tòa án Singapore kết án về tội xúc phạm và làm mất uy tín của các cơ quan tư pháp Singapore. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá