Singapore xoa dịu Malaysia trước cáo buộc nghe lén

TP - Singapore vừa khẳng định không làm điều gì gây tổn hại đến quan hệ với Malaysia, trước cáo buộc quốc đảo này tham gia mạng lưới do thám châu Á do Mỹ đứng đầu.

> Malaysia cáo buộc Singapore hoạt động gián điệp
> Indonesia hủy tập trận với Úc vì bị nghe lén

“Chúng tôi không muốn làm điều gì có hại đến quan hệ đối tác hoặc hữu nghị giữa hai nước”, ông Ong Keng Yong, Cao ủy Singapore tại Malaysia, hôm qua nói với báo Straits Times.

“Hai nước đang có quan hệ cực kỳ tốt đẹp và hợp tác chặt chẽ trên nhiều lĩnh vực chia sẻ lợi ích chung”, ông nói, nhưng không đề cập trực tiếp vấn đề do thám.

Đại diện ngoại giao của Singapore tại Malaysia và Indonesia đã bị hai nước chủ nhà triệu tập hôm 26/11 sau khi báo chí Úc ngụ ý nói rằng Singapore và Hàn Quốc là đồng minh do thám của Mỹ dựa trên tiết lộ của cựu nhân viên tình báo Mỹ Edward Snowden.

Hãng viễn thông lớn nhất Đông Nam Á Singtel bị cáo buộc là đóng vai trò chủ chốt trong mạng lưới do thám qua đường cáp viễn thông xuyên đại dương. Chủ sở hữu chính của Singtel là công ty đầu tư Temasek Holdings thuộc chính phủ Singapore.

Báo Úc Sidney Morning Herald nói rằng, Singapore và Hàn Quốc đóng vai trò hỗ trợ trong mạng lưới Five Eyes cùng với Mỹ, Anh, Úc, Canada và New Zealand. Với vai trò là một trung tâm viễn thông của khu vực, Singapore là mắt xích quan trọng trong mạng lưới do thám. Quân đội Mỹ đang hoạt động tại cảng của Singapore để hỗ trợ công tác hậu cần và tập luyện lực lượng ở Đông Nam Á.

Bình Giang
Theo Straits Times, Global Post

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá