Sinh viên Chile gây bạo loạn đòi cải cách giáo dục

TPO - Thủ đô Santiago, Chile trong hai ngày nay (9 và 10-8) hỗn loạn khi hàng ngàn sinh viên xuống đường biểu tình, đòi cải cách hệ thống giáo dục. Cảnh sát phải dùng hơi cay và vòi rồng để dẹp loạn.

Sinh viên Chile gây bạo loạn đòi cải cách giáo dục

> London trong cơn loạn lạc 

Khoảng 150.000 người cả giáo viên và sinh viên tuần hành qua thủ đô Santiago và một số thành phố như Valparaiso và Concepcion. Nhiều nhóm sinh viên đeo mặt nạ đốt cháy ô tô, vượt qua hàng rào an ninh, lao vào cướp bóc, phá hỏng nhiều hàng hóa cửa hàng và ném đồ vào cảnh sát.

Phó Bộ trưởng Nội vụ Rodrigo Ubilla cho biết, 273 người biểu tình bị bắt, 23 nhân viên bị thương.

Mặc dù tổng thống Sebastian Pinera cam kết tài trợ cho nền giáo dục nước nhà nhưng với hàng ngàn sinh viên lời cam kết vẫn chưa đủ.

“Chính phủ không lắng nghe tiếng nói của sinh viên, nền giáo dục thì quá lạc hậu. Chúng tôi muốn một nền giáo dục hiện đại. Tại sao chính phủ không giải quyết những nhu cầu cần thiết của nền giáo dục?” - Miguel, sinh viên đại học Santiago nói.

Sinh viên biểu tình. Ảnh: Reuters
Sinh viên biểu tình. Ảnh: Reuters.

Tuần trước, chính phủ Chile đưa ra 21 gói kinh phí cho cải cách, trong đó có giáo dục (tăng học phí, đào tạo giáo viên, tăng học bổng đại học và giải quyết khoản nợ của sinh viên trong thời gian học tập).

Tuy nhiên, sinh viên các trường ở Chile không đồng ý với phương thức cải cách này. Họ cho rằng, chính phủ cần đáp ứng nhu cầu của trường tư nhân khi các trường này không nhận được bất cứ nguồn đầu tư nào của chính phủ.

Đám đông sinh viên có dấu hiệu biểu tình trong vài tuần trước, cho đến ngày hôm qua (9-8) thì hàng ngàn người tập trung về thủ đô Santiago.

Nguyễn Thủy
Theo BBC

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá